Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 236 triệu liều vaccine. Tuy nhiên, tốc độ tiêm tại nhiều địa phương vẫn chưa được đẩy mạnh.

Cấp theo nhu cầu địa phương

Liên tục trong 2 tuần qua, Bộ Y tế đã 8 lần nêu tên các tỉnh, thành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 và 4 chậm. Trong thông báo mới nhất, 6 tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm mũi 3 thấp gồm: Hải Phòng (43,3%), Quảng Nam (45,4%), Bình Thuận (48,2%), Đồng Nai (44,3%), Cà Mau (48,2%), Hậu Giang (35,6%). Cùng với đó, 6 tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi 4 thấp gồm: Bắc Kạn (3,6%), Quảng Bình (3,6%), Quảng Ngãi (8,1%), Bình Định (5,9%), Phú Yên (2,9%), Đồng Nai (7,0%). Đối với nhóm trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, hiện có 21 tỉnh, thành tiêm mũi 3 dưới 5%.

Cách đây ít ngày, Bộ Y tế đã có 2 văn bản đốc thúc các địa phương đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế cho biết tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện các biến chủng mới, vaccine phòng Covid-19 giảm khả năng miễn dịch theo thời gian. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương phải tiếp tục thần tốc hơn nữa trong triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhận định tại Việt Nam dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát nhưng đã ghi nhận sự xuất hiện của cả 2 biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng. Nhiều người dân sau khi tiêm vaccine mũi cơ bản hoặc từng mắc Covid-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tích cực tiêm vaccine mũi 3 và 4, kể cả tiêm cho trẻ em.

"Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, 4) là cần thiết nhằm bảo vệ người dân không mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới" - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hiện vaccine phòng Covid-19 được Bộ Y tế cung cấp đầy đủ theo nhu cầu, theo chỉ định và được vận chuyển tới các địa phương. Nơi nào chưa tiêm chủng đầy đủ thì sẽ có nguy cơ bị virus xâm nhập. Hiện nay, nếu có vướng mắc về vấn đề tiêm chủng, người dân có thể gọi về đường dây nóng của các sở y tế, của Bộ Y tế.

Huy động cả bệnh viện tư tham gia tiêm chủng

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục kéo dài đợt cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 đến hết ngày 31/7.

Theo Sở Y tế, ngoài điểm tiêm cộng đồng hiện có tại các địa phương như trung tâm y tế, trạm y tế, TP. HCM còn có các điểm tiêm cố định tại những bệnh viện đa khoa thành phố, bệnh viện chuyên khoa sản, nhi, bệnh viện tuyến quận, huyện. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM khuyến khích các bệnh viện chuyên khoa công lập còn lại, bệnh viện tư nhân đăng ký làm điểm tiêm cố định để tiêm cho người dân trên địa bàn.

Sở Y tế yêu cầu tất cả điểm tiêm cố định (bệnh viện đa khoa thành phố, bệnh viện chuyên khoa sản, nhi, bệnh viện tuyến quận, huyện, trung tâm y tế, trạm y tế) phải thực hiện tiêm tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Đồng thời, yêu cầu HCDC phân bổ vaccine cho các đơn vị tiêm chủng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đơn vị tạm ngưng tiêm trong khi vaccine tại thành phố vẫn bảo đảm cung ứng.