Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Covid-19 thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm A được cấp phát miễn phí. Tuy nhiên số lượng F0 không triệu chứng và nhẹ tăng cao, người dân có thể tự xét nghiệm để phát hiện bệnh và được điều trị tại nhà. Do đó, người dân cần thêm kênh tiếp cận thuốc kháng virus molnupiravir.

Vì vậy, Bộ Y tế báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị về phương án người dân tự chi trả thuốc molnupiravir và được Bộ Chính trị cho phép. Bộ Y tế đang tiếp tục trình Chính phủ xin ý kiến các nội dung liên quan đến việc người dân tự mua thuốc.

"Khi được Thủ tướng cho ý kiến, Bộ Y tế sẽ triển khai cụ thể. Như vậy, sẽ có hai phương án phân phối molnupiravir, gồm cấp phát miễn phí và người dân tự mua", Thứ trưởng Tuyên nói.

Thứ trưởng cũng cho biết molnupiravir là thuốc được cấp phép khẩn cấp, sử dụng trong điều kiện đặc biệt trong ba năm. Trong thời gian này, Việt Nam vừa sử dụng vừa đánh giá thuốc, cân nhắc tiếp tục cấp phép hoàn toàn nếu thuốc đủ điều kiện. Do đó, việc sử dụng molnupiravir phải theo dõi sát, cần bác sĩ kê đơn.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường biện pháp quản lý hoạt động mua, bán, sử dụng molnupiravir, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp và nhu cầu sử dụng thuốc tăng cao.

Sở Y tế hướng dẫn cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân mua, bán, sử dụng thuốc, tập huấn quy định về kê đơn, bán thuốc. Địa phương giám sát chất lượng thuốc, xử lý thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc, thuốc giả, nhập lậu, hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý...

Molnupiravir cùng với favipiravir, remdesivir là 3 loại thuốc kháng virus đã được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 ở Việt Nam. Hôm 17/2, Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp 3 loại thuốc chứa hoạt chất molnupiravir điều trị Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, gồm: Molravir 400 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir hàm lượng 200 mg của Công ty Cổ phần Hóa - dược phẩm Mekorpha và Molnupiravir Stella 400 của Công ty TNHH Stellapharm.

6 ngày sau, Bộ Y tế ban hành giá thuốc, thấp nhất giá 8.675 đồng một viên. FPT Long Châu và Pharmacity là hai chuỗi nhà thuốc đầu tiên bán molnupiravir trên toàn quốc.

Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong. Bộ Y tế hướng dẫn molnupiravir không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid-19 hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Liều dùng là 1.600 mg một ngày, tương đương 4 viên 400 mg hoặc 8 viên 200 mg. Một hộp thuốc molnupiravir đóng gói 20 viên 400 mg hoặc 40 viên 200 mg đủ cho một liệu trình điều trị.

Trẻ em, bệnh nhân dị ứng với molnupiravir hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai và đang cho con bú không sử dụng thuốc này. Thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tinh trùng, theo cảnh báo của Bộ Y tế.