Chiều 11/10, tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành nhằm đánh giá công tác tiêm vaccine Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dự kiến trước ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Hiện tài liệu tập huấn tiêm và các hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương nơi học sinh lưu trú) cũng đang được cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế thảo luận.

Ngày 28/8, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xem xét tiêm chủng Covid-19 cho trẻ nhỏ trước thềm năm học mới. Một tuần sau đó, Bộ Y tế thông báo chưa tiêm cho trẻ em do nguồn cung vaccine đang thiếu và phải ưu tiên cho nhóm nguy cơ.

Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó TP. Hồ Chí Minh có khoảng 1,8 triệu trẻ 5-18 tuổi. PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết tỷ lệ trẻ em tử vong do Covid-19 không cao so với người lớn song ảnh hưởng về lâu dài của dịch với thể chất, tinh thần của trẻ. Khi người lớn đã được tiêm vaccine thì nguy cơ bị nhiễm Covid-19 sẽ dồn cho trẻ em.

Hiện đã có một số nước tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 12-18 tuổi. Trong đó có những nước tiêm cho trẻ nhỏ hơn từ 5-12 tuổi, thậm chí từ 2 tuổi trở lên. Vaccine Pfizer đang được sử dụng thử nghiệm tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Vaccine của Cuba có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và đã triển khai tại nước này.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, dự kiến tháng 10 sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, sau đó mở rộng các nhóm tuổi thấp hơn. Thời gian tới, lượng lớn vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam nên có thể triển khai ngay được. Ông Thuấn cũng cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đề nghị nước này sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét.