Cho con nuôi thú cưng sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời, giúp trẻ có trách nhiệm, biết quan tâm, yêu thương động vật cũng như mọi người xung quanh. Thú cưng cũng giúp các bé giảm căng thẳng rất tốt, kiên nhẫn hơn và cởi mở hơn trong giao tiếp.

Bác sĩ thú y Trần Thị Thu Hương - Phụ trách phòng khám Pet Love, Vườn thú Hà Nội gợi ý, các bố mẹ có thể chọn mua một bé mèo để trẻ chăm sóc bởi loài vật này khá dễ nuôi và tình cảm, quấn quýt với người.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống mèo với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Khi muốn chọn mua mèo làm thú cưng cho trẻ, trước tiên, các bố mẹ nên tìm hiểu đặc tính của từng giống mèo.

“Tốt nhất, các bố mẹ nên chọn giống mèo ngoại lông ngắn hoặc mèo ta cho dễ chăm sóc và phù hợp với khí hậu nước ta. Đồng thời, nên đón bé mèo tầm 8 tuần tuổi bởi khi đó mèo đã biết ăn, không còn phụ thuộc vào sữa mẹ”. – BS Thu Hương hướng dẫn.

Một bé mèo cũng cần có những vật dụng thiết yếu để sinh hoạt hàng ngày. Các bố mẹ nên mua một chiếc chuồng để khi vắng nhà có thể cho mèo vào trong đó, tránh việc mèo nhảy nhót gây đổ vỡ đồ đạc và đảm bảo an toàn cho đồ điện trong gia đình. Ngoài ra, nên mua bát đựng thức ăn, nước uống và chậu cát để mèo đi vệ sinh. Nếu có điều kiện có thể mua thêm một số đồ chơi cho mèo như quả bóng hoặc đoạn dây thừng giúp mèo cào móng vuốt. Lược chải lông mèo cũng cần thiết, giúp hạn chế lông rụng và bay khắp nhà.

Vì mèo rất thích ăn lá cây nên khi nuôi mèo, các gia đình nên chú ý không nên trồng những loại cây mà lá có chứa độc chất. Đồng thời, không nên cho mèo ăn thức ăn mặn vì sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận.

Để tránh cho trẻ bị lây nhiễm bệnh hoặc ký sinh trùng khi ôm ấp, chơi đùa với mèo, các bậc cha mẹ đừng quên tiêm phòng cho mèo theo từng độ tuổi và tẩy ký sinh trùng định kỳ. Đồng thời nên chú ý dặn trẻ tránh chơi đùa thô bạo để không bị mèo cào cắn và tránh để mèo liếm lên vết thương hở, vết xây xước trên da.