Được biết, chiều nay 23/2, Bộ Y tế sẽ họp với các bộ ngành liên quan và lãnh đạo một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, để tháo gỡ những khó khăn trong mua sắm vật tư, hóa chất cho thiết bị y tế thuộc diện máy đặt, máy mượn...

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, có tới 95% máy xét nghiệm trong bệnh viện là máy đặt, máy mượn, sau khi trúng thầu hóa chất. Thế nhưng thời gian qua bệnh viện này đang phải để không nhiều loại thiết bị y tế bởi số máy móc này thuộc diện "liên doanh liên kết" trong khi hiện chưa có quy định về việc chia lợi nhuận giữa đơn vị đặt máy và bệnh viện. Hiện bệnh viện đang thiếu trầm trọng, nhất là thiết bị phục vụ chẩn đoán hình ảnh, thiết bị chẩn đoán, điều trị ung bướu như máy Pet CT, cộng hưởng từ, xạ phẫu....

Ngoài ra, vật tư, thiết bị phục vụ điều trị một số bệnh lý tim mạch cũng đang thiếu, trong đó có stent sử dụng cho bệnh nhân can thiệp tim mạch.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Bệnh viện Việt Đức, đến thời điểm này các hóa chất sử dụng cho xét nghiệm công thức máu còn đủ dùng trong khoảng 1 tuần. Cùng với đó, một số vật tư điều trị cho bệnh nhân xẹp đốt sống chỉ đủ dùng cho bệnh nhân cấp cứu.

Trước đó, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cũng cho biết hiện bệnh viện đã đứng trước nguy cơ thiếu một số hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống... Bệnh viện cũng thiếu một số thuốc hiếm dẫn tới việc hoạt động cầm chừng của nhiều kỹ thuật.