Tin vào quảng cáo - Những cái kết không đẹp như mơ

Mỗi tháng, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận hàng trăm ca tai biến do làm đẹp không an toàn tại những cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép. Điển hình như trường hợp nữ bệnh nhân 23 tuổi, đến khám trong tình trạng toàn bộ vùng da mặt, cổ bị thâm sạm, tổn thương. Bệnh nhân đã chi hàng chục triệu đồng để trị nám, tàn nhang tại spa bằng phương pháp lăn kim, lột da và dùng cả thuốc bôi, thuốc uống. Sau mỗi lần thực hiện, làn da bị bỏng rát, bong tróc, loang lổ nhưng cô gái vẫn cố tiếp tục theo liệu trình cả năm trời. Chỉ đến khi các tổn thương không thể lành, cô gái mới tìm đến bệnh viện.

Không riêng cô gái này, cũng chỉ vì tin theo những lời quảng cáo trên mạng xã hội hoặc qua người quen giới thiệu mà đặt niềm tin nhầm chỗ vào những cơ sở thẩm mỹ không có chuyên môn dẫn tới vừa tốn tiền, vừa bị hủy hoại dung nhan.

Với những biến chứng nặng nề, quá trình điều trị giải quyết hậu quả rất tốn kém, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của các nạn nhân. Trao đổi với VOV2, BSCK II Nguyễn Quang Minh - Phó trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nhu cầu làm thẩm mỹ trong cộng đồng tăng lên nhiều, thông qua mạng lưới truyền thông trên mạng xã hội hoặc các đơn vị quảng cáo, marketing, người dân có thể thấy rằng dịch vụ thẩm mỹ rất đa dạng với những lời hứa hẹn mang lại kết quả như trong mơ.

“Thời gian qua cũng đã ghi nhận những trường hợp tai biến nhiều liên quan đến các thủ thuật thẩm mỹ tưởng là đơn giản nhưng vô tình lại gây nên rất nhiều vụ tai biến cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân đến với chúng tôi qua đánh giá thấy đây là những tai biến nặng nề và điều trị muộn. Chúng tôi đã từng tiếp nhận rất nhiều biến chứng về filler (chất làm đầy) với các mức độ như hoại tử mô da, tắc mạch có diễn tiến, thậm chí có trường hợp vào viện khi một bên thị lực đã bị ảnh hưởng, gây mù mắt… Ngoài ra, còn thủ thuật tiêm độn tổ chức mô vô tình gây nhiễm khuẩn, gây sưng nề tím đỏ, áp xe, chảy mủ, dịch. Thêm nữa có cả những biến chứng khi tiêm meso vốn được quảng cáo là tiêm để căng bóng, để trẻ hóa da nhưng lại gây ra các nốt sần, viêm nhiễm, chảy mủ, áp xe kéo dài tạo thành các ổ hoại tử, nhiễm khuẩn viêm da… Tiêm tan mỡ cũng gây dị ứng… Cấy tóc áp xe nhiễm khuẩn cũng đều có” – BS Quang Minh cho biết.

“Tái sinh đa tầng”, “liệu pháp tế bào gốc”- Có hay không sự đánh tráo khái niệm?

Những biện pháp như “dùng tế bào gốc” hay "tái sinh đa tầng" hay được các cơ sở thẩm mỹ quảng cáo. Tuy nhiên, những biện pháp này thực chất là gì?

Theo BS Nguyễn Quang Minh, những các phương pháp tái sinh đa tầng hay liệu pháp tế bào gốc được quảng cáo rất hoa mĩ và khách hàng đặt kỳ vọng và tin vào các phương pháp này. Tuy nhiên, rất nhiều trong số họ đã trở thành nạn nhân.

“Với tái sinh đa tầng, khách hàng được hứa hẹn sử dụng các máy móc thiết bị công nghệ cao giúp cho khu vực da đó được làm đầy lên và trẻ hóa trở lại mà không cần phải tiêm gì. Thế nhưng, các nạn nhân bị biến chứng khi tìm tới chúng tôi đã cho biết họ vẫn bị tiêm một chất gì đó vào da và cơ sở làm đẹp nói rằng họ chỉ tiêm tê. Rõ ràng ở đây có sự đánh tráo khái niệm. Họ lấy một danh từ mang tính thẩm mỹ, rồi quảng cáo, gá vào đó những từ nghe có vẻ an toàn và khiến khách hàng thích thú. Họ tiếp tục đánh tráo khái niệm rằng không tiêm nhưng thực chất có tiêm có sử dụng những hoạt chất có vai trò làm đầy hoặc là chất Botulium toxin giúp cải thiện cấu trúc da. Thực tế các kỹ thuật này có trong danh mục cho phép tại các cơ sở y tế uy tín hoặc được cấp phép, thế nhưng, để đáp ứng nhu cầu cũng như tâm lý các hàng hàng không muốn can thiệp nên họ đã làm những thứ không được định nghĩa trong y học, không được định nghĩa trong danh mục kỹ thuật. Họ đã chạy quảng cáo và đánh tráo khái niệm. Các nạn nhân sau đó bị biến chứng đến với Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị và muốn tìm hiểu xem đã bị tiêm cái gì vào tổ chức mô thì các BS cũng không thể tìm ra”- BS Minh lý giải.

BSCKII Nguyễn Quang Minh khẳng định, phương pháp điều trị liên quan đến tế bào gốc trong y khoa vẫn chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm. Hiện nay, chỉ trong một số chuyên ngành đặc biệt mới sử dụng tế bào gốc một cách rõ ràng và được cấp phép như chuyên ngành huyết học, điều trị các bệnh lý về hệ tạo máu. Thêm nữa, phương pháp tế bào gốc cũng mới chỉ được thực hiện để điều trị ung thư. Còn trong chuyên ngành da liễu và tái tạo thì tế bào gốc vẫn đang là những nghiên cứu.

Cảnh giác với chiêu trò quảng cáo làm đẹp dịp cuối năm

Dù đã có những cảnh báo nhưng thời gian gần đây vẫn liên tục gia tăng các trường hợp bị biến chứng sau làm đẹp? Vì sao những khách hàng lại dễ dàng tin và sử dụng các dịch vụ làm đẹp qua quảng cáo?

Các chuyên gia y tế cho rằng, khi mạng xã hội phát triển, các phiên livestream quảng cáo cơ sở thẩm mỹ đã đưa ra những hình ảnh rất sống động, những người phát ngôn ra các quảng cáo đó xu hướng không phải là những người làm nghề y, không nắm được các chuyên môn y khoa, “chiêu trò” quảng cáo chỉ đánh vào các tiêu chí mà số đông khách hàng thích đó là ngon, bổ, rẻ.

“Tiêm filler, tiêm meso có mấy trăm nghìn đồng thì thực tế, các sản phẩm tốt cũng không thể có giá đó ngay từ nguyên liệu đầu vào rồi. Do đó, họ sẽ chỉ sử dụng những sản phẩm trôi nổi. Đánh trúng tâm lý thích quảng cáo, thích những gì vượt quá kỳ vọng như quảng cáo “ tiêm meso một lần bằng chăm sóc da cả năm” thực ra hoàn toàn không có những câu chuyện như thế. Tiếp nữa, trào lưu này liên quan đến những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL), những người này đứng sau những chương trình như vậy để khách hàng có thêm niềm tin vào những đơn vị làm đẹp xuất hiện trong quảng cáo”- BS Minh cảnh báo.

Thời điểm cuối năm, lượng khách hàng làm đẹp thường gia tăng, BS Nguyễn Quang Minh khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trong sử dụng dịch vụ làm đẹp để “tránh tiền mất tật mang”.

“Đầu tiên khách hàng cần phải tìm kiếm thông tin về những cơ sở thẩm mỹ xem họ có uy tín không, những dịch vụ làm đẹp được quảng cáo có được cấp phép không, danh mục kỹ thuật thực hiện có đúng với chuyên ngành mà cơ sở đó được cho phép. Thứ ba là phải xem xét là mình có phù hợp với phương pháp đó hay không, chúng ta phải thăm khám, tư vấn rất kỹ. Thêm nữa, các khách hàng cố gắng không làm thẩm mỹ theo trend, theo quảng cáo bởi vì rất có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe khỏe. Không nên chỉ vì dịp Tết, chạy theo quảng cáo mang tính chất đẹp ngắn hạn, thay đổi ngoạn mục mà có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Các khách hàng có thể tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa như các bệnh viện da liễu có uy tín hoặc các chuyên khoa thẩm mỹ thuộc các bệnh viện lớn để làm đẹp bởi vì hiện tại các dịch vụ này đã và đang được thực hiện phổ biến tại đây”- BS Quang Minh khuyến cáo.