1 mâm cỗ Tết tương đương 7000-7.500 calo

Bữa ăn ngày Tết giàu năng lượng, giàu dinh dưỡng, chất béo và đạm. Nếu ăn quá nhiều trong một bữa cỗ ngày Tết thì năng lượng nạp vào sẽ rất lớn. Đơn cử 1/4 chiếc bánh chưng khoảng 500 - 600 calo tương đương với 1 bữa ăn chính. Bát canh măng giò cũng khoảng 1000 calo. Như vậy, 1 mâm cỗ đầy đủ có 1 chiếc bánh chưng, 1 đĩa nem, 1 bát canh , thịt gà…. sẽ vào khoảng 7.000 -7500 calo.

BS Nguyễn Hoài Thu, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, Viện y học ứng dụng Việt Nam cho biết: theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, trong mỗi đợt Tết, trung bình chúng ta nạp dư thừa so với ngày bình thường khoảng 1.000 Kcal. Như thế trong một tuần chúng ta đã dư 7.000 Kcal. Mức tăng có thể nhiều hơn con số này nếu chúng ta ăn uống mà không có sự kiểm soát.

BS Nguyễn Hoài Thu cảnh báo, bạn có thể gặp phải một số vấn đề tiêu hóa như viêm tụy cấp, tăng tiết axit dạ dày, viêm dạ dày cấp. Ăn quá nhiều cũng khiến bạn có thể gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Một số bệnh mạn tính như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường không khống chế được, thường xuyên xảy ra.

Dinh dưỡng an toàn

Ngày thường chúng ta thường chỉ ăn 3 bữa sáng, trưa, tối, ngoài ra có thể ăn thêm 1-2 bữa phụ. Nhưng ngày Tết, thức ăn đa dạng hơn, một số món ăn ngày Tết xuất hiện nhiều hơn như bánh chưng, giò, chả, măng, mọc, nem, thịt quay, thịt rán rồi các loại bánh trái. Như vậy vừa đa dạng về chủng loại và năng lượng dinh dưỡng cũng cao hơn.

Bên cạnh các món cỗ, ngày Tết còn có rất rất nhiều món ăn vặt, nào là mứt tết các loại, nào là bánh kẹo, rồi ô mai và các món khác như thịt bò khô, các loạt hạt ( hạt bí / hướng dương / hạt dẻ cười/…) BS Nguyễn Hoài Thu cho biết: xét về góc độ dinh dưỡng và sức khỏe thì những món ăn này là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ. Thế nhưng, thông thường những loại mứt, hoa quả sấy này phải qua công đoạn chế biến, bị mất đi phần lớn lượng nước trong sản phẩm, một số vitamin cũng bị mất trong quá trình xử lý nhiệt. Thành phần và tỉ lệ còn lại nhiều nhất trong các loại hoa quả sấy chính là đường. Khi chúng ta nạp vào quá nhiều thì cũng sẽ gây tăng cân. Ngoài ra nếu trẻ em ăn quá nhiều các loại mứt sấy cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, khiến trẻ biếng ăn hơn và không tập trung vào các bữa ăn chính như cháo, sữa, từ đó ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để đảm bảo dinh dưỡng trong những ngày Tết, cố gắng đừng xáo trộn nhiều so với ngày thường. Nếu phải đi đâu xa quá, như đi du lịch, về quê, chúng ta nên dự kiến khoảng thời gian ăn uống, ăn món gì, mang theo những thức ăn nào. Ngoài ra lượng thức ăn trong một ngày cần đảm bảo các nhóm sau: Ngũ cốc (cơm, gạo, ngô, khoai, sắn) khoảng 4 đơn vị (mỗi đơn vị khoảng 1 lát bánh mỳ gối ), nhóm thịt khoảng 2 đơn vị, tương ứng 90-120g. Rau quả phải 3 đơn vị, khoảng 1 đĩa, và thêm 2 loại quả. Bánh kẹo, bia rượu hạn chế càng nhiều càng tốt./.