Một lần ra cửa hàng tạp hóa, được người bán hàng giới thiệu sữa chua nội địa của Trung Quốc rất ngon, lại có nhiều hương vị khác nhau như vị đào, cam, dâu tây, việt quất… chị Mỹ Linh ở Hà Nội đã mua về cho các con uống thử.

Thường xuyên xem các video về đồ ăn trên mạng xã hội, khi nghe quảng cáo về sản phẩm sữa chua uống của Đài Loan có vị ngọt thanh thanh, thơm ngon, đậm đặc hơn sữa chua uống của Việt Nam, Thanh Hà đã tò mò đặt mua để uống. Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ, nhận thấy bên ngoài vỏ chai sữa chua chỉ toàn chữ Trung Quốc, không có một dòng thông tin nào bằng tiếng Việt, Thanh Hà lại thấy e ngại và quay lại sử dụng các loại sữa chua của Việt Nam.

Trên các sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội, các loại sữa chua uống được quảng cáo là hàng Trung Quốc nội địa hoặc hàng Đài Loan được rao bán công khai với số lượng lớn, giá cả từ 15.000đ đến 22.000đ/ chai dung tích 500ml. Còn tại các cửa hàng tạp hóa, loại sữa chua này cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, ngay chính người bán hàng cũng chẳng biết rõ cũng như không quan tâm lắm về xuất xứ của loại sữa chua này.

Không cần biết sản phẩm có nguồn gốc từ đâu, có được nhập khẩu chính ngạch hay không, người bán hàng vẫn vô tư nhập về bán lấy lãi, còn người tiêu dùng thì dễ dãi mua về sử dụng mà xem nhẹ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

PGS-TS Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sữa chua chính là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. Sữa chua phải được bảo quản lạnh bởi nếu để ở nhiệt độ thường, các vi khuẩn có ích sẽ bị chết khiến sữa không còn tác dụng.

Đối với mặt hàng sữa chua nhập khẩu chính ngạch, thường trên vỏ chai, vỏ hộp phải dán nhãn phụ bằng tiếng Việt, trong đó có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, đơn vị chịu trách nhiệm nhập khẩu, thành phần dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… Trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, sản phẩm phải luôn luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C.

Những loại sữa chua uống được giới thiệu là hàng Đài Loan, Trung Quốc, được bán trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. “Thứ nhất, sữa chua đó có thể không được làm từ nguyên liệu sữa tươi nguyên chất mà được chế biến từ sữa bột không đảm bảo chất lượng. Thứ hai, các loại sữa này bảo quản ở nhiệt độ bình thường hoặc không đảm bảo đủ độ lạnh thì dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm mốc; đồng thời các chất protein, chất béo, đường trong sữa sẽ bị biến chất, chuyển hóa thành những chất độc hại. Do đó, khi uống các loại sữa chua này, chúng ta rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, gây ra viêm dạ dày. Thậm chí những trường hợp ngộ độc nặng có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Các loại sữa chua này nên được coi là hàng giả và tôi khuyên người tiêu dùng không nên mua và sử dụng những sản phẩm này” – PGS-TS Trần Đáng khuyến cáo.