Buổi Lễ phát động tiêm vaccine phòng chống Covid-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được tổ chức ngay tại trụ sở của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định vai trò quan trọng của vaccine Covid-19 trong việc khống chế thành công đại dịch ở Việt Nam sau 2 năm. Tính đến ngày 04/7/2022 cả nước đã tiêm được hơn 233 triệu liều vaccine với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt khoảng 100%.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng mới Omicron, nguy cơ bùng phát dịch trở lại là hiện hữu. Trong khi một bộ phận trong nhân dân đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là; nhiều địa phương không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 như yêu cầu. Tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên mới đạt khoảng 67% và 31%.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng, việc Bộ Y tế cùng với Tổng Liên đoàn lao động VN phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng chống Covid-19 có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa đến các đoàn viên công đoàn cơ sở:

“Việt Nam đã xuất hiện biến thể phụ BA.5 của biến chủng mới Omicron. Vì vậy, nếu không quyết liệt theo kiểu vận động truyền thông người dân đi tiêm mũi vaccine nhắc lại thì có thể dịch có nguy cơ bùng phát trở lại. Bởi vậy buổi phát động hôm nay có ý nghĩa quan trọng nhằm lan tỏa, động viên và khuyến khích mọi cán bộ viên chức lao động đi tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng” – Bà Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Các đợt dịch trước, cả nước đã chứng kiến sự lây lan dịch bệnh diễn ra nhanh chóng ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp, gây đứt chuỗi trong sản xuất, phát triển kinh tế. Do đó, ngay sau buổi lễ này, Tổng Liên đoàn và Bộ Y tế tổ chức tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên lao động đang làm việc tại các cơ quan, khu công nghiệp… Ông Vũ Mạnh Tiêm – Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tổng Liên đoàn lao động VN cho biết, trụ sở của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ là điểm tiêm lớn cho các cán bộ công đoàn bộ y tế và các ban ngành TW và đồng thời hướng dẫn các cấp công đoàn thông qua phương tiện thông tin đại chúng các tỉnh, thành phố, các khu công nghiệp phối hợp với ngành y tế triển khai tiêm vaccine cho công nhân.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên của Lễ phát động hôm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cùng hơn 200 cán bộ công chức, viên chức và người lao động đã tiêm phòng Covid-19 mũi 4.

Dự kiến 11 triệu đoàn viên công đoàn của cả nước sẽ tham gia tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần bảo đảm sự ổn định, an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.