Đó là nội dung của Hội nghị “Quản lý và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong bệnh viện” do Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp với Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức hôm nay (22/9) tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và hơn 1000 nhà khoa học, dược sỹ, bác sỹ đến từ các cơ quan quản lý, các sở y tế, các bệnh viện tuyến trung ương và địa phương, các cơ sở giáo dục đào tạo ngành dược bậc đại học trong cả nước, cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc dược và dược lâm sàng đến từ các trường đại học của Hoa kỳ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng: Điều trị người bệnh là điều trị toàn diện từ tâm lý, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, thuốc. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng thuốc kháng sinh vẫn còn diễn ra phổ biến ở nước ta. Điều này đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh, thiếu hụt các kháng sinh có hiệu quả để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng… Để tránh tình trạng này, ngành công nghiệp dược cần phát triển hơn nữa, vai trò của các dược sĩ lâm sàng được nâng cao trong điều trị bệnh… Ngoài ra cần quản lý tốt các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trong khám chữa bệnh cho người dân. Mà muốn làm được điều này, lãnh đạo các tỉnh, địa phương cần vào cuộc chứ một mình ngành y tế không thể quản lý được.

Quản lý và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong bệnh viện thì trước hết, ngành dược lâm sàng phân tích nhu cầu thuốc sử dụng trong khám chữa bệnh hiện nay. Cục Quản lý khám chữa bệnh phân tích nhu cầu cơ cấu bệnh tật 5 năm tới của Việt Nam khác với 5 năm trước như thế nào, sau đó tính ra nhu cầu thuốc rồi sản xuất, cung ứng cho người tiêu dùng. Ngành dược lâm sàng nghiên cứu hiệu quả của thuốc sau khi đã sử dụng để còn điều chỉnh phù hợp sao cho sử dụng thuốc phải hợp lý, an toàn và hiệu quả” – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các nhà khoa học, bác sĩ, dược sĩ của một số bệnh viện trung ương và địa phương chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong bệnh viện, mà cụ thể là phối kết hợp mối quan hệ "tam giác" giữa dược sĩ, bác sĩ và cơ sở xét nghiệm trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân.