Mỗi tháng Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) cần tiếp nhận được khoảng 40.000 – 42.000 đơn vị máu và 5.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách.

Như vậy, riêng 2 tháng đầu năm 2024, Viện đã cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố; trong đó nhóm O cần khoảng 40.000 đơn vị.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị, lên kế hoạch tiếp nhận máu từ trước nhưng kết quả hiện tại đều đạt thấp hơn so với nhu cầu.

TS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Càng đến gần Tết, nhu cầu sử dụng máu luôn cao hơn vì người bệnh nhập viện điều trị và được truyền máu để có đủ sức khỏe về ăn Tết với gia đình, nhu cầu ngay sau Tết cũng vậy. Để đáp ứng nhu cầu này trước Tết và dự trữ trong Tết thì hiện Viện vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu.”

Nguyên nhân của tình hình trên là những ngày gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm xảy ra ở nhiều nơi khiến nhiều điểm hiến máu không đạt được kết quả như dự kiến. Trong khi đó Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn đang phải tiếp tục “chi viện” 1.000 đơn vị máu mỗi tuần cho Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Một số khu vực khác (như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) cũng không đạt kết quả tiếp nhận máu theo kế hoạch và xin hỗ trợ từ Trung tâm Máu quốc gia.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã và đang nỗ lực tích cực để có thêm các lịch hiến máu trước Tết. Đồng thời chuyển vật tư để tiếp nhận máu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và khu vực Tây Nam Bộ; sau đó chuyển máu ra Hà Nội để thực hiện xét nghiệm sàng lọc, điều chế máu và cung cấp ngược trở lại chế phẩm máu cho Tây Nam Bộ. Dự kiến từ 30/1 đến 5/2, Viện sẽ phối hợp tiếp nhận hơn 2.200 đơn vị máu tại TP Cần Thơ và các tỉnh: Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp.

Thực trạng thiếu máu do số người hiến máu giảm những ngày gần đây cũng xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP. Hồ Chí Minh – nơi đang cung cấp chế phẩm máu cho hơn 150 bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh và hỗ trợ cho các tỉnh Tây Nam Bộ.

Để bảo đảm nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương mong người dân đến tham gia hiến máu từ nay đến hết Tết Nguyên đán; đặc biệt là những người có nhóm máu O và nhóm máu A.

Địa điểm hiến máu

1. Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Số 5, phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 7h30 – 19h00 tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày Tết).

2. Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: từ 8h – 11h30 và 13h30 – 16h30 từ Thứ 3 đến Chủ nhật. Các điểm này sẽ nghỉ Thứ 2 và nghỉ Tết từ 11h30 ngày 7/2 đến hết ngày 16/2/2024.

– 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm

– 132 Quan Nhân, Thanh Xuân

– Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa

– 78 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình

– Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Km13+500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì