Trước tình hình gia tăng các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa cho biết, thành phố tăng cường chủ động phòng bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Theo HCDC, bên cạnh việc ghi nhận số ca mắc các bệnh viêm hô hấp cấp tính tăng trên thế giới (rõ ràng nhất là tại Trung Quốc và TP.HCM), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng ghi nhận số ca mắc bệnh COVID-19 tăng nhẹ trong tháng 12 vừa qua.

Song song với sự gia tăng số ca bệnh, thế giới đã ghi nhận biến thể mới virus SARS-CoV-2 là JN.1 đang dần phổ biến ở nhiều nước với tính lây truyền cao hơn cũng như những bất thường của triệu chứng bệnh.

Dù xuất hiện biến thể mới nhưng may mắn là hiện nay vẫn chưa có bằng chứng về sự tăng nặng nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng của biến thể phụ này so với các biến thể trước đó.

Điều này cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn đang không ngừng biến đổi và có thể thay đổi đặc tính về lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, tác dụng của vaccine, thuốc điều trị cũng như xét nghiệm chẩn đoán đối với virus.

Hiện vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm phát hiện và thuốc điều trị COVID-19 được dự đoán vẫn có hiệu quả đối với biến thể mới JN.1.

HCDC cho biết thêm, thời gian cuối năm cũng là lúc nhu cầu mua bán gia cầm tăng cao hơn so với bình thường, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cúm A(H5N1) ở người.

Cuối tháng 11/2023, tại Campuchia đã ghi nhận thêm 2 ca mắc bệnh cúm A(H5N1), nâng tổng số ca mắc bệnh từ đầu năm đến nay là 6 ca, trong đó có 4 ca tử vong.