Theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, kết quả khảo sát này giúp ngành y tế biết được những lo lắng, thắc mắc của phụ huynh, từ đó hướng dẫn họ nhận thức đúng về những lợi ích khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Từ đầu năm đến cuối tháng 10 vừa qua, thành phố ghi nhận hơn 13.500 trẻ dưới 5 tuổi mắc Covid-19, chiếm gần 4,3% tổng số ca trên địa bàn, cao hơn mức trung bình của thế giới. Theo Sở Y tế, phòng ngừa trẻ lứa tuổi này mắc Covid-19 này là rất cần thiết, đặc biệt tiêm vaccine giúp ngăn ngừa biến chứng nặng là "Hội chứng MIS-C".

Cả hai loại vaccine Moderna và Pfizer đều đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt cho sử dụng ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Một số nước bắt đầu tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi là Canada, Israel và Mỹ (tháng 6), với hơn một triệu trẻ độ tuổi này đã được tiêm ít nhất một liều Moderna hoặc Pfizer. Tại Australia, vaccine được khuyến cáo tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi thuộc nhóm nguy cơ.

Hồi tháng 9, Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine Covid khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Y tế đang theo dõi các chương trình nghiên cứu trên thế giới về hiệu quả của vaccine đối với trẻ nhỏ, tham khảo ý kiến chuyên gia, nguyện vọng phụ huynh để có hướng dẫn phù hợp cũng như khả năng đưa vaccine Covid vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.