Những tín hiệu đáng mừng ngay đầu năm mới

Đầu năm 2024 này, việc cung ứng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã có những tín hiệu đáng mừng. Theo TS Đặng Thị Thanh Huyền- Phụ trách Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cuối năm vừa qua, với các vaccine sản xuất trong nước đã được Bộ Y tế, Bộ Tài chính duyệt giá vaccine, và ngay sau khi được Bộ Y tế duyệt giá thì Viện VSDTTW đã ký hợp đồng mua 10/10 loại vaccine sản xuất trong nước.

“Cụ thể 1.550.000 liều vaccine phòng Lao (BCG), 1.000.000 liều vaccine viêm gan B, 4.980.000 liều vaccine bại liệt uống (OPV), 1.900.000 liều vaccine sởi, 1.700.000 liều vaccine sởi-rubella, 1.400.000 liều vaccine viêm não Nhật Bản, 1.531.000 liều vaccine phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT), 1.472.240 liều vaccine uốn ván, 1.377.000 liều vaccine uốn ván – bạch hầu (Td). Riêng 549.164 liều vaccine Rota phòng bệnh tiêu chảy cấp, là vaccine lần đầu được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi, dự kiến sẽ được triển khai từ Quý II năm nay”- bà Đặng Thị Thanh Huyền cho biết.

Các địa phương khẩn trương tiêm vaccine cho trẻ

Các loại vaccine trên sẽ được Viện Vệ sinh dịch tễ TW tiếp nhận về kho vaccine Quốc gia, nhanh chóng phân bổ và chuyển đến các địa phương ngay trong những ngày đầu tiên của tháng 1/2024. Đến thời điểm hiện tại các địa phương đã sẵn sàng vaccine tại các điểm tiêm chủng để đưa vào sử dụng cho trẻ em. Đồng thời, tất cả các cơ sở y tế, các cơ sở tiêm chủng (trạm y tế, bệnh viện) cũng đang rà soát lại những đối tượng cần phải tiêm của năm 2024 cũng như các đối tượng của năm 2023 để có thể thực hiện tiêm bù, tiêm vét cho trẻ.

“Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã có hướng dẫn đến tất cả 63 tỉnh thành phố, Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật về việc triển khai sử dụng các vaccine này. Cụ thể, các địa phương cần khẩn trương rà soát lại các đối tượng của năm 2023, các cháu nào còn thiếu mũi sẽ triển khai tiêm bù cho các cháu để đảm bảo các cháu được tiêm đủ mũi theo lịch của Bộ Y tế. Đối với trẻ sinh năm 2024, chúng ta phải tăng cường triển khai tiêm chủng thường xuyên, có thể tăng số buổi tiêm chủng, tăng thời gian tiêm chủng, để các cháu được tiêm sớm nhất ngay trong tháng 1 này. Với những loại vaccine chỉ tiêm 01 liều, chúng tôi sẽ hoàn tất tối đa số lượng tiêm có thể có bởi chúng ta đang bước vào mùa đông xuân- thời điểm nguy cơ của rất nhiều bệnh truyền nhiễm, thêm nữa, dịp Tết, người dân đi lại rất nhiều và các cháu cần được tiêm để gia tăng biện pháp bảo vệ”- bà Thanh Huyền nhấn mạnh.

Vaccine Rota phòng tiêu chảy lần đầu được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Hiện, các cha mẹ rất phấn khởi khi vaccine Rota phòng bệnh tiêu chảy cấp là vaccine lần đầu được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi, dự kiến sẽ được triển khai từ quý II năm nay. Theo TS Đặng Thị Thanh Huyền, các bé sẽ được uống 2 liều vaccine. Đối với việc sử dụng vaccine thì hiện nay các vaccine Rota khi chưa đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng thì các cháu phải sử dụng vaccine dịch vụ với chi phí không hề nhỏ và vì thế, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cho con sử dụng vaccine Rota.

Tuy nhiên, khi đưa vaccine Rota vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ sử dụng miễn phí, cũng có không ít phụ huynh lo lắng về khả năng cung ứng vaccine này liệu có được đầy đủ, thường xuyên?

“Thời gian qua, Bộ Y tế đã quyết định đặt hàng vaccine này để đưa vào Chương trình. Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, của Liên minh toàn cầu Vaccine và Tiêm chủng GAVI, vaccine Rota dự kiến đưa vào sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng từ quý II, quý III năm 2024. Năm nay sẽ có 33 tình triển khai trước, vaccine sử dụng là vaccine Rotavin sản xuất trong nước. Dự kiến năm 2025, chúng ta sẽ triển khai vaccine Rota trên phạm vi toàn quốc. Với thông báo từ phía nhà sản xuất, dự kiến số lượng triển khai trong năm 2024, cũng như trong thời gian tới thì cơ sở sản xuất trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của chương trình với hơn 1 triệu trẻ/năm”- TS Thanh Huyền khẳng định.

Đảm bảo nguồn cung vaccine một cách dài hơi

Để có kế hoạch dài hơi, đảm bảo nguồn cung cấp các vaccine một cách ổn định cho Chương trình Tiêm chùng mở rộng, Bộ Y tế đã có những giải pháp phù hợp.

Theo TS Đặng Thị Thanh Huyền, trong tình hình các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia không còn nhưng Quốc hội, Chính phủ đã đưa ra các chính sách rất kịp thời, hiệu quả khi vẫn tiếp tục duy trì Chương trình Tiêm chủng mở rộng và Chính phủ cũng đã ra nghị quyết về việc cấp kinh phí từ tuyến Trung ương để đảm bảo cung ứng vaccine cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tiêm chủng miễn phí.

“Không chỉ cấp kinh phí để mua vaccine trong năm 2024 mà đối với các vaccine trong nước sản xuất cũng sẽ được đảm bảo nguồn cung, với vaccine nhập khẩu thì thực hiện đấu thầu, và với biện pháp dài hơi mà chính phủ, Bộ Y tế đưa ra trong thời gian tới, cụ thể Bộ Y tế cũng sẽ sửa đổi các văn bản pháp quy để đảm bảo có một cơ chế để bố trí kinh phí ở trên tuyến trung ương để đảm bảo cung ứng một cách đồng bộ trên toàn quốc các vaccine dành cho trẻ em và phụ nữ có thai”- TS Thanh Huyền chia sẻ.