Thuốc Vipdervir được bào chế từ nhiều loại thảo dược Việt Nam chứa các hoạt chất có hoạt tính sinh dược quý. Chủ vị là hai loại thảo dược: thanh hao hoa vàng và xuyên tâm liên cùng nhiều loại thảo dược khác như: diếp cá, hoàng cầm, hòe hoa, đinh hương, cam thảo, sài hồ...

Các thảo dược này tác dụng theo các cơ chế khác nhau gồm: phong tỏa protein Spike-S của virus SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ để ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào; ức chế các enzyme liên quan tới quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2; kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch của người bệnh. Các cơ chế này sẽ cộng hưởng tác động để giúp phòng và điều trị Covid-19.

Tại cuộc họp, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia - Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng thuốc Vipdervir trên bệnh nhân Covid-19.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ đào tạo, Bộ Y tế cho biết, nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện giai đoạn tiền lâm sàng (trên labo), là giai đoạn đầu tiên trong nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19. Kết quả tiền lâm sàng thành công, tuy nhiên trước mắt còn giai đoạn quan trọng là đánh giá lâm sàng trên bệnh nhân.

Tới đây, Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan thử nghiệm lâm sàng, dự kiến trên 260 bệnh nhân Covid-19. Sau khi hoàn thành thử nghiệm, nếu Hội đồng Bộ Y tế đánh giá sản phẩm an toàn, hiệu quả, Cục trưởng Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược Cổ truyền sẽ xem xét cấp phép. Lúc ấy, sản phẩm mới có thể đưa vào sử dụng.

"Nếu kết quả nghiên cứu chứng minh thuốc Vipdervir là sản phẩm tốt, có thể phục vụ điều trị cho nhóm bệnh nhân thể nhẹ và vừa sẽ là thành công rất lớn, giúp giảm áp lực, quá tải cho hệ thống y tế hiện nay", ông Quang cho biết.

TS Nguyễn Ngô Quang đánh giá thuận lợi của quá trình thử nghiệm lâm sàng là số lượng bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là F0 thể nhẹ và vừa hiện rất đông nên việc tuyển dụng đối tượng tham gia nghiên cứu khá thuận lợi. Thứ hai, Vipdervir có thành phần hoàn toàn từ thảo dược, là sản phẩm y học cổ truyền nên nhiều người dân cũng mong muốn được sử dụng.

Thời gian nghiên cứu lâm sàng dự kiến khoảng 2-3 tháng, sau đó có thêm 1-2 tháng để các nhà khoa học tổng kết nghiên cứu. Dự kiến đến cuối năm nay, thuốc Vipdervir có thể xem xét cấp phép lưu hành nếu quá trình thử nghiệm cho kết quả tốt.

Thuốc Vipdervir là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Công ty cổ phần dược phẩm Vinh Gia, Công ty cổ phần hóa dược Việt Nam thực hiện, làm chủ công nghệ bào chế thuốc điều trị Covid-19.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quang Huấn - Chủ nhiệm đề tài cho biết, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hiện đại để sàng lọc các hoạt chất chính trong các thảo dược Việt Nam có ái lực liên kết mạnh với các đích phân tử, là các phân tử liên quan tới quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2, phối hợp các tài liệu y văn xưa và nay, các công bố quốc tế gần đây để tạo được tổ hợp các loại thảo dược chứa các hoạt chất đã sàng lọc nhằm tạo ra sản phẩm có hiệu quả điều trị cao nhất trên cơ sở có được sự tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo các cơ chế khác nhau.