Muối natri là một chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm. Theo Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe, các ca bệnh này đã khiến gần 2 triệu người tử vong trên khắp thế giới mỗi năm.

Báo cáo mới của WHO cũng cho biết lượng muối tiêu thụ trung bình toàn cầu ước tính là 10,8 gam mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là dưới 5 gam mỗi ngày đối với người trưởng thành và chỉ có 5% trong số 194 quốc gia thành viên của WHO thực hiện các chính sách giảm tiêu thụ muối natri toàn diện theo mục tiêu đặt ra trong năm 2013.

Theo Tiến sĩ Tom Frieden, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, báo cáo này cho thấy các quốc gia phải khẩn trương thực hiện các chính sách giảm tiêu thụ muối natri, đưa ra mục tiêu lớn và mang tính bắt buộc để đáp ứng mục tiêu toàn cầu.

"Thế giới cần hành động ngay bây giờ. Nếu không sẽ còn nhiều người nữa sẽ bị tàn tật hoặc tử vong vì đau tim và đột quỵ, trong khi chúng ta có thể phòng ngừa được", ông Frieden nói.

Tiến sĩ Laura Cobb, Giám đốc giám sát và chính sách dinh dưỡng tại Resolve to Save Lives – một tổ chức NGO hỗ trợ ngăn chặn các trường hợp tử vong do tim mạch, cũng thông tin rằng Mỹ đang nỗ lực giảm tiêu thụ muối natri trong cộng đồng, đặc biệt là đưa ra hướng dẫn bắt buộc đối với các ở trường học. Và bà cũng muốn thấy các chính sách này được mở rộng ở nhiều quốc gia.

Trong bối cảnh hiện tại, WHO đang kêu gọi các quốc gia thực hiện các biện pháp can thiệp để giảm lượng natri, bao gồm chế biến thực phẩm chứa ít muối hơn, thiết lập các chính sách hạn chế thực phẩm giàu muối natri tại các cơ sở công cộng và dán nhãn bao bì cung cấp đầy đủ thông tin để giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn.

WHO cho biết những chính sách như vậy có thể cứu sống khoảng 7 triệu người trên toàn cầu vào năm 2030 và giảm hơn 20% lượng natri con người hấp thụ.