Australia lần thứ hai hủy visa của tay vợt Novak Djokovic

[VOV2] - Chiều 14/01, Australia tiếp tục hủy thị thực nhập cảnh của tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic, vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 ngày nữa là Australian Open – giải Grand Slam đầu tiên trong năm khai mạc.

Việt Anh

Trong thông báo đưa ra vào chiều tối hôm nay (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Nhập cư Australia Alex Hawke cho biết ông sử dụng quyền lực của cá nhân để hủy thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic “dựa trên căn cứ về y tế và trật tự cộng đồng và vì lợi ích của cộng đồng”.  Cũng theo điều luật này, Djokovic sẽ không được cấp visa tới Australia trong ba năm tiếp theo. Điều đó có nghĩa anh có nguy cơ sẽ vắng mặt ở ba giải Australia Mở rộng liên tiếp.

Bộ trưởng Di trú không nói rõ vì sao tước visa của Djokovic lần nữa. Tay vợt số một thế giới chưa tiêm vaccine Covid-19, và anh đến Australia theo diện được miễn trừ do dương tính với nCoV hôm 16/12. Anh được Liên đoàn quần vợt Australia cấp giấy miễn trừ, và bang Victoria chấp thuận. Nhưng, chính quyền liên bang Australia không công nhận tính hợp pháp của giấy miễn trừ này của Djokovic. Trước đó, hai tay vợt rơi vào tình trạng giống Djokovic đã bị trục xuất khỏi Australia.

Trước đó, luật sư của Djokovic cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục kháng cáo lên tòa án Australia. Nếu tòa án không làm việc vào tối nay, thì theo dư luận Australia, cho dù có nhận được đơn kháng cáo của luật sư nhưng nhiều khả năng đến thứ 2 tới, tòa án Australia mới mở phiên điều trần về vụ việc này. Việc xét xử có thể sẽ diễn ra cùng lúc với thời điểm diễn ra giải đấu. Vì vậy nhiều khả năng Djokovic sẽ chưa thể thi đấu trong lúc chưa có phán quyết đảo ngược quyết định của Bộ trưởng Hawke của tòa án.

Vào ngày 6/1, Novak Djokovic đã bị hủy thị thực sau vài tiếng đặt chân đến Australia vì không xuất trình được giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19. Hệ quả của việc này là Djokovic bị đưa vào tạm giữ tại khách sạn cách ly ở thành phố Melbourne. Ngay sau đó, luật sư của Djokovic đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án liên bang Australia.

Đến ngày 10/1, Tòa án Liên bang tại thành phố Melbourne đã xử Djokovic thắng kiện và anh được đưa ra khỏi nơi tạm giữ và ngay lập tức đến sân tập luyện. Tuy nhiên, phán quyết này của tòa không đảm bảo việc Djokovic có thể tiếp tục ở lại Australia tham gia giải Australia Mở rộng vì Bộ trưởng Nhập cư Australia Alex Hawke có quyền hủy thị thực của tay vợt này.

Sau 3 ngày cân nhắc, chiều tối nay, Bộ trưởng Hawke quyết định tiếp tục hủy thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic. Hệ quả của quyết định này là Novak Djokovic có thể phải ngừng luyện tập, quay trở lại nơi tạm giữ trong lúc chờ quyết định tiếp theo của tòa án./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục