Đến hẹn lại lên, cứ mỗi tháng 3 về, giải chạy lâu đời nhất Việt Nam (trước đây có tên là giải việt dã toàn quốc báo Tiền Phong), lại được tổ chức ở những địa phương mới. Giải đổi tên sang Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài là sự kiện điền kinh được tất cả VĐV chuyên nghiệp lẫn phong trào chờ đón.

Năm nay, giải đến với Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), một trong những hòn đảo đẹp nhất Việt Nam. Tiền Phong Marathon 2022 chính thức ấn định diễn ra vào 27/3, đúng kỷ niệm Ngày Thể thao Việt Nam với chủ đề “Theo dấu chân huyền thoại”. Đây cũng là lần thứ hai giải này được tổ chức trên một hòn đảo, sau lần diễn ra ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Tiền Phong Marathon 2022 có cự ly 5km, 10km, bán marathon (21,0975km) và marathon (42,195km) với hai hệ thi đấu là chuyên nghiệp và phong trào. Giải cũng được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chỉ định lấy thành tích chọn 200 VĐV phong trào chạy marathon đồng hành SEA Games 31. Sau giải này, các VĐV phong trào được chọn chạy đồng hành marathon SEA Games 31 có thể được tham dự cả giải Tiền SEA Games 31 tổ chức ở Hà Nội từ 20-30/4/2022.

Tại giải năm nay, sự kiện Lễ Thượng cờ thiêng liêng sẽ được tổ chức vào ngày 26/03 tại Quảng trường Cột cờ Côn Đảo. Các vận động viên sẽ cùng Ban tổ chức thực hiện nghi lễ dâng hương, thắp nến tri ân tại nghĩa trang Hàng Dương chiều tối 26/3, tưởng niệm hơn 20.000 anh hùng, liệt sỹ, các trí sĩ yêu nước đã ngã xuống trên mảnh đất Côn Đảo trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho tổ quốc, cho dân tộc.

Ngoài các nội dung thi đấu chính thức, giải còn có nội dung chạy đồng hành dành cho lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Côn Đảo với sự tham dự của 1.000 người.

Với sự đổi mới về hệ thống giải, các VĐV được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ chuyên nghiệp. Riêng hệ phong trào, BTC trao thưởng cho VĐV marathon, bán marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 đến 34, từ 35 đến 44 và từ 45 tuổi, tạo nên sự cạnh tranh và cơ hội thắng giải cho rất nhiều VĐV phong trào. Bên cạnh nhóm tuổi, BTC cũng trao thưởng đặc biệt cho người xuất sắc nhất ở 2 cự ly bán marathon và marathon, giải thưởng cho người giành chiến thắng chung cuộc. Ngoài giải thưởng, Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung chuyên nghiệp còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.