Chia sẻ với truyền thông ngay trên sân bóng, HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh những quyết định thay người của mình là cần thiết và đúng thời điểm, làm thay đổi cục diện bất lợi của tuyển nữ Việt Nam, dù lúc đó tỉ số đang là 1-0 nghiêng về chúng ta.

"Tôi biết lúc nào cần thay Thanh Nhã, Vạn Sự hay Thùy Trang", ông Mai Đức Chung nói. "Thanh Nhã đã phát huy được khả năng, như chạy nhanh, sút tốt. Bàn thắng của Nhã có lẽ là đẹp nhất SEA Games 32".

Ở trận tranh HCV bóng đá nữ SEA Games 32, Nguyễn Thị Thanh Nhã được ông Chung tung vào sân từ ghế dự bị ở hiệp hai. Cô gái sinh năm 2001 tỏa sáng bằng siêu phẩm phút 75 để ấn định thắng lợi 2-0 cho tuyển nữ Việt Nam trước Myanmar. Bàn trước đó của đội được ghi bởi Huỳnh Như phút 11.

Ở nửa đầu hiệp 2, tuyển nữ Myanmar liên tiếp có những đợt phản công sắc bén, gây nhiều áp lực lên hàng phòng ngự của tuyển nữ Việt Nam.

Hậu vệ trái Hoàng Thị Loan cho biết: "Đối thủ rất khỏe. Tuy nhiên, đồng đội và bản thân em phải cố gắng để hỗ trợ đồng đội, qua người này thì có người khác để bọc lót. Con muốn cảm ơn bố mẹ đã xem và cổ vũ con và đồng đội thi đấu. Con đã thực hiện được lời hứa mang Vàng về cho bố mẹ rồi đây".

Dự khán và cổ vũ cho tuyển nữ Việt Nam thi đấu trận chung kết lịch sử, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 32, Đặng Hà Việt, bày tỏ: "Chiến công của các cô gái nữ bóng đá Việt Nam đã là một nốt thăng trong thành công của đoàn TTVN, là động lực và góp phần nâng cao tinh thần cho đoàn TTVN tại SEA Games 32.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tập thể cầu thủ bóng đá nữ và các nữ VĐV Việt Nam đã nỗ lực hết mình, đóng góp vào thành công chung của đoàn TTVN".

Mặc dù mệt mỏi vì phải chuẩn bị cho đội bóng suốt từ 12h, ông Mai Đức Chung vẫn kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi của các phóng viên. HLV 72 tuổi thành thật thừa nhận rằng “không dám tin chúng ta có thể bảo vệ thành công chức vô địch”.

Lý do là vì, "chúng tôi bước vào giải mà không biết có thể giành HCV hay không", ông Chung chia sẻ. "Thời gian chuẩn bị của đội cũng không nhiều. Đội hình tuyển nữ Việt Nam chấn thương rất nhiều, tôi phải đôn nhiều cầu thủ trẻ lên đá. Sự gắn kết giữa các thế hệ vẫn còn chưa được tốt, nhưng chúng tôi vẫn giành được chiến thắng vinh quang".

HLV Mai Đức Chung cũng cho biết các cầu thủ sẽ được nghỉ tự do khoảng 1 tuần, rồi tập trung trở lại để đi châu Âu tập huấn.

Đầu tiên, tuyển nữ Việt Nam sẽ sang Ba Lan đá giao hữu 4 trận, trong đó có trận đấu với U23 Ba Lan ngày 9/6; sau đó sang Đức đá giao hữu với tuyển nữ quốc gia này ngày 24/6.

Kết thúc đợt tập huấn, đội sẽ trở về Việt Nam trước khi lên đường tới New Zealand dự World Cup nữ.

"Chuyến tập huấn châu Âu này quan trọng, giúp tuyển nữ Việt Nam học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Một số cầu thủ trẻ của đội đã đá tốt ở SEA Games này, tôi sẽ tiếp tục gọi thêm cho World Cup, trong đó có một số cầu thủ U20", ông Chung cho hay.