Hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Các trung tâm, phòng tập thể dục thể thao phải đóng cửa. Nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội. Người dân không được ra ngoài đường khi không có việc thiết yếu. Tuy nhiên, không vì thế mà mọi người ngừng thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Hiệp - Phó chủ nhiệm bộ môn Taekwondo của thành phố Hà Nội: "Tập ở nhà cũng rất nguy hiểm".

Trẹo chân, đau cơ, bong gân, thậm chí gặp các sự cố liên quan đến tim mạch là những tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra nếu như tập luyện không đúng, thiếu khoa học. Ông Nguyễn Thế Hiệp - Phó chủ nhiệm bộ môn Taekwondo của thành phố Hà Nội đưa ra những lưu ý khi tập thể dục, thể thao tại nhà:

Lưu ý an toàn khi tập thể thao tại nhà

Phải chọn địa điểm tập phù hợp với bài tập mà chúng ta định tập. Đặc biệt lưu ý nền nhà phù hợp với việc đi giày hay đi đất, làm sao để đảm bảo không trơn ngã, không vướng các vật dụng xung quanh.

Thứ hai, khởi động phải kỹ. Nhiều người thường chủ quan bỏ qua hoạt động này hoặc có cũng rất sơ sài, dễ dẫn đến chấn thương. Trước khi tập cần khởi động kỹ và sau buổi tập phải thả lỏng giãn cơ.

Luôn uống nước đầy đủ. Tốt nhất chia nhỏ lượng nước để uống chứ không đợi khát mới uống. Khi tập xong, chế độ dinh dưỡng phải phù hợp và đảm bảo ngủ đúng giờ, đủ giấc.

Lựa chọn bài tập phù hợp với lứa tuổi, thể trạng, tập theo nguyên tắc từ dễ đến khó, từ chậm đến nhanh, từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng. Nên lựa chọn bài tập có nhạc và tốt nhất rủ người thân tập cùng để gặp chấn thương hay sự cố có thể xử lý kịp thời.

Làm gì khi bị đau cơ?

Nếu đau nhẹ là bình thường vì chúng ta chưa bao giờ vận động nhóm cơ đấy. Tuy nhiên, nếu đau nặng có thể bài tập hơi quá sức và có thể bị sai, chúng ta phải giảm bài tập và chườm đá trong 1-3 ngày. Lưu ý khi chườm đá cần chườm qua 1 lớp túi ni lông hay dùng túi chườm. Mỗi lần chườm 15-20 phút và khoảng cách giữa các lần chườm khoảng 1 tiếng. Sau khoảng 2-3 ngày, dùng dầu nóng để xoa bóp. Lưu ý không xoa dầu ngay khi bị thương. Nếu như trường hợp nặng hơn chúng ta phải được tư vấn điều trị của các HLV hay các bác sỹ.

Lựa chọn bài tập trên mạng phù hợp

Các bài luyện tập trên mạng rất phong phú và thiết thực. Tuy nhiên cũng có mặt trái. Nếu như không lựa chọn đúng, chúng ta sẽ dễ bị chấn thương. Cần lưu ý chọn bài tập phù hợp. Các bài tập trên mạng thường nặng so với những người mới tập. Khi chúng ta tập theo những bài tập đó cần phải biết lắng nghe cơ thể. Chỉ nên tập với lượng bằng 1/3 hay một nửa.

Lưu ý chọn bài tập luyện trên những trang web có uy tín hay của các HLV nổi tiếng. Đặc biệt hiện nay có phong trào chụp ảnh, quay video các bài tập rất khó như chống đầu xuống đất hay bài tập nhào lộn 1 mình ở nhà mà không có HLV đi kèm. Điều này cực kỳ nguy hiểm, ông Hiệp nhấn mạnh.

Nghe chương trình Sống an toàn với chủ đề "An toàn khi tập thể dục tại nhà" tại đây: