Đây là kết quả của cuộc điều tra về tài chính kéo dài 4 năm nhắm vào nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. Vụ việc đã được chuyển đến một Ủy ban độc lập, cơ quan sẽ xác định xem Man City có vi phạm Luật Công bằng tài chính của Ngoại hạng Anh hay không. Nếu bị kết tội, đội bóng của HLV Pep Guardiola sẽ phải đối diện với hình phạt bị trừ điểm hoặc thậm chí bị trục xuất khỏi Ngoại hạng Anh.

Premier League cáo buộc Man City vi phạm tài chính hơn 100 lần kể từ mùa giải 2009 - 2010 đến 2017 - 2018. Đây là giai đoạn Man City vừa được mua lại bởi City Football Group có trụ sở tại Abu Dhabi (năm 2008). Đây cũng là giai đoạn rực rỡ của Man City với 3 lần đăng quang Premier League, 1 Cúp FA và 3 League Cup.

Ngoại hạng Anh cho biết, các vi phạm của Man City liên quan đến yêu cầu cung cấp “thông tin tài chính chính xác mang lại cái nhìn chân thực và công bằng về tình hình tài chính của câu lạc bộ”, đặc biệt là “doanh thu”, “doanh thu tài trợ” và “chi phí hoạt động”.

Ngoại hạng Anh đã liệt kê hơn 100 vi phạm của Man City trong suốt 9 mùa giải, bao gồm không cung cấp đầy đủ chi tiết về thu nhập của cầu thủ và HLV cũng như không tuân thủ các quy định của Luật Công bằng tài chính. Man City cũng bị cáo buộc đã không hợp tác với Ngoại hạng Anh trong cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 12/2018.

Trong trường hợp bị xử phạt vì vi phạm luật Công bằng tài chính và bị trừ điểm, Man City coi như sẽ hết hy vọng tranh đua ngôi vô địch mùa này. Bên cạnh đó, họ còn đối mặt nhiều hệ lụy khác do các án phạt được thực thi.