Cuộc cạnh tranh diễn ra đầy hấp dẫn và kịch tính khi các tay đua chinh phục 2 ngọn đèo gian khó bậc nhất của tại giải là Ngoạn mục (leo 18km) và Mimosa (leo 10km) và cũng mang tính chất quyết định lớn đến các danh hiệu chung cuộc.

Cán đích đầu tiên trên đỉnh đèo Ngoạn mục, về hạng nhì đèo Mimosa, tay đua Igor Frolov (Vinama TP.HCM) bảo vệ thành công danh hiệu áo chấm đỏ - vua leo núi. Do từ đầy đến hết giải không còn ngọn đèo nào nên danh hiệu áo chấm đỏ chung cuộc xem như thuộc về Igor Frolov. Tuy nhiên theo điều lệ, anh phải hoàn thành tất cả các chặng đua còn lại trong giới hạn thời gian cho phép mới được công nhận thành tích này.

Vừa hết đèo Mimosa, tay đua đang giữ áo vàng là Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời) bung sức tấn công mạnh mẽ để cán đích đầu tiên tại TP.Đà Lạt, qua đó lần thứ 6 thắng chặng tại giải và bảo vệ thành công danh hiệu áo vàng và áo xanh.

Cuộc chiến giành áo cam – vận động viên ấn tượng cho tay đua Việt Nam có thành tích tốt nhất giữa Phạm Lê Xuân Lộc với Nguyễn Thắng cũng hấp dẫn không kém. Sau khi rớt khỏi tốp đầu, 2 tay đua này đeo bám nhau ở tốp hai. Khi vào đèo Mimosa, Phạm Lê Xuân Lộc nhiều lần tấn công để đánh chiếm chiếc áo cam của Nguyễn Thắng nhưng cuối cùng tay đua TP.HCM cũng vượt qua được những cú tấn công tới tấp của đối thủ để bảo vệ thành công danh hiệu này. Không chiếm được áo cam nhưng tay đua 18 tuổi Phạm Lê Xuân Lộc vẫn giữ vững danh hiệu áo trắng cho tay đua trẻ xuất sắc.

Hôm nay cũng là ngày thi đấu thành công của đội Tập đoàn Lộc Trời khi họ không chỉ bảo vệ được danh hiệu áo vàng, áo xanh mà còn đào giữ vững ngôi nhất đồng đội, đào sâu khoảng cách với đội xếp nhì Vinama TP.HCM và các đối thủ cạnh tranh phía sau.

Ngày 19/4, các tay đua được nghỉ ngơi tự do tại TP. Đà Lạt trước khi tranh tài chặng 16, đua 10 vòng hồ Xuân Hương với cự ly 51km.