Đô cử 27 tuổi của Việt Nam tranh tài cùng 13 VĐV khác ở nội dung này. Ứng viên số 1 cho tấm HCV là Li Fabin (Trung Quốc), nhà vô địch thế giới năm 2019. Ứng viên cho chiếc HCB Olympic là VĐV Iranwan Eko Yuli (Indonesia). Thạch Kim Tuấn chỉ có khả năng tranh chấp HCĐ nếu giữ thành tích tốt như vòng loại (đứng thứ 3).

“Trước mắt tôi thấy mình muốn có huy chương thì bắt buộc phải thắng được vận động viên người Nhật Bản. Giải vừa rồi thành tích của họ tổng cử cũng chỉ khoảng hơn 280kg (cử giật hơn 120kg, cử đẩy 160kg). Tôi nghĩ nếu mình cứ đạt được thành tích cá nhân tốt nhất là có thể giành được huy chương. Ở Olympic này, tôi đánh giá 2 đối thủ nặng ký là Eko Irawan và Li Fabin. Đó là 2 lực sĩ hàng đầu thế giới vào lúc này. Với cá nhân tôi, tôi nghĩ cứ cố gắng vượt qua chính mình, để trước mắt đạt được thành tích tốt nhất cho bản thân đã chứ không đặt nặng về những tấm huy chương. Mình đã cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, và nếu giành được huy chương đem về cho Tổ quốc thì mình rất vui mừng. Nhưng bây giờ mình cứ thoải mái và cố gắng hết sức thôi, không suy nghĩ nhiều” - Thạch Kim Tuấn bày tỏ.

Với năng lực của Thạch Kim Tuấn, tấm huy chương thứ 3 của cử tạ Việt Nam ở Thế vận hội, sau huy chương Bạc của Hoàng Anh Tuấn tại Bắc Kinh 2008 và Trần Lê Quốc Toàn ở London 2012 là nằm trong tầm tay. Tổng thư ký Liên đoàn cử tạ thể hình Việt Nam, ông Đỗ Đình Kháng cũng khẳng định, chỉ cần thi đấu đúng năng lực, Thạch Kim Tuấn có cơ hội giành huy chương.

LỊCH THI ĐẤU NGÀY 25/07 CỦA ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM:

Rowing: Lường Thị Thảo - Đinh Thị Hảo

8h30: Tranh vé vớt vào Bán kết, thuyền đôi nữ hạng nhẹ 2 mái chèo

Judo: Nguyễn Thị Thanh Thủy

Từ 9h00: Vòng 1/16 hạng 52kg nữ, gặp Andreea Ștefania Chițu (Romania)

Cử tạ: Thạch Kim Tuấn

13h50: Chung kết hạng cân 61kg

Boxing: Nguyễn Thị Tâm (Hạng 48-51kg nữ)

15h48: vòng 1/16, gặp Stoyka Zhelyazkova (Bulgaria)

Cầu lông: Nguyễn Tiến Minh

18h00: vòng bảng, gặp Anders Antonsen (Đan Mạch)

Sau ngày thi đấu chính thức đầu tiên, đoàn Trung Quốc tạm dẫn đầu với 3 HCV từ các môn Bắn súng và Cử tạ. Tám đoàn tiếp theo đều có được 1 HCV. Trong đó nổi bật với tấm HCV lịch sử của Kosovo ở môn Judo, hay HCV của đoàn Thái Lan ở môn Taekwondo. Indonesia cũng có tấm HCĐ đầu tiên ở hạng 49kg nữ môn Cử tạ.

Ngày 24/07 chứng kiến màn ra quân rầm rộ của Đoàn Thể thao Việt Nam với 8 VĐV ở 6 môn. Hoàng Xuân Vinh không thể bảo vệ thành công HCV Bắn súng 10m hơi nam, Trương Thị Kim Tuyền để lại tiếc nuối ở môn Taekwondo, TDDC Việt Nam cũng nói lời chia tay giải sớm khi Lê Thanh Tùng và Đinh Phương Thành không giành quyền vào chung kết đơn môn. Cặp Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo về thứ 4 lượt 2, song vẫn còn cơ hội tranh vé vào bán kết ở lượt thi ngày 25/07.

Trong khi đó Nguyễn Thùy Linh ra quân “hoàn hảo” ở bảng P môn cầu lông, thắng đối thủ hơn cô tới 8 bậc trên bảng xếp hạng thế giới là Qi Xuefei (Pháp) sau 2 séc có cùng điểm số 21-11. Ngày 26/7, Thùy Linh sẽ gặp tay vợt số 1 thế giới Tai Tzu-ying (Đài Bắc Trung Hoa) ở lượt trận thứ 2 bảng P.

Ở môn Boxing, võ sĩ Nguyễn Văn Đương cũng khởi đầu tốt khi vào vòng 1/8 hạng 57kg nam. Chiến thắng kịch tính 3-2 trước Tayfur Aliyev (Azerbaijan) giúp Boxing Việt Nam có được chiến thắng tại Olympic sau 33 năm ròng rã chờ đợi. Trận đấu tiếp theo ở vòng 16 VĐV, Nguyễn Văn Đương sẽ chạm trán với tay đấm hiện đang đứng số 1 Châu Á ở hạng nhẹ, Erdenebatyn Tsendbaatar vào lúc 17hngày 28/07 tới đây. Võ sĩ sinh năm 1996 đến từ vùng thảo nguyên rộng lớn cũng là quán quân tại hạng cân này ở ASIAD 2018, sau đó đoạt HCĐ giải Vô địch Thế giới 2019.

“Nguyễn Văn Đương vừa gặp đối thủ trình độ rất cao người Azerbaijan, đã có thứ hạng của thế giới, nhưng với một nỗ lực rất tốt, Đương đã vượt qua với tỷ số sít sao 3-2. Đây là một thành công của Boxing Việt Nam cũng như là cố gắng vượt bậc của em Đương. Chúng tôi cũng đã xem đối thủ người Mông Cổ của Đương, theo đánh giá của chúng tôi thì Tsendbaatar có trình độ không hơn Aliyev mà Đương vừa thắng. Chúng tôi sẽ đưa ra chiến thuật hợp lý để Đương giành chiến thắng trong trận tới” - Ông Vũ Đức Thịnh, chuyên viên phụ trách môn Boxing của Đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo, cho biết.