Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Sở Du lịch phối hợp Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội và Câu lạc bộ Đình Làng Việt tổ chức chương trình "Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội lần thứ nhất - năm 2023".

Đây là lần đầu tiên ngành du lịch Hà Nội tổ chức Diễu hành áo dài nên mong muốn sẽ trở thành hoạt động thường niên dịp Lễ 2/9 hàng năm, tạo nét đẹp thanh lịch, văn minh với phương tiện giao thông “xanh” bảo vệ môi trường và thu hút du khách về Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn kết hợp áo dài, di sản và xe đạp nhằm mục tiêu thông qua các hoạt động để tôn vinh các giá trị văn hóa Việt. Đặc biệt, với cung đường đi qua các điểm di sản của Hà Nội, chúng tôi cũng muốn lan tỏa hình ảnh các điểm di sản đến bạn bè trong nước và quốc tế".

Chương trình “Áo dài kết nối du lịch và di sản” diễn ra từ 5h30 đến 8h45 ngày 1/9 với điểm xuất phát Hoàng thành Thăng Long. Hơn 100 người, bao gồm cả nam và nữ mặc trang phục áo dài truyền thống đã tham gia diễu hành. Ban tổ chức cho biết, chương trình thu hút sự hưởng ứng của cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội cùng đông đảo nhân dân Thủ đô, bạn bè trong nước và quốc tế.

Đoàn diễu hành đi qua các tuyến phố tập trung nhiều điểm du lịch của Hà Nội như: Hoàng Diệu - Điện Biên Phủ - Độc Lập (Quảng trường Ba Đình) - Hoàng Văn Thụ - Hùng Vương - Thanh Niên (chùa Trấn Quốc) - Phan Đình Phùng - Hàng Đậu - Trần Nhật Duật - Ô Quan Chưởng - Hàng Chiếu - Đồng Xuân - Hàng Khoai - Hàng Lược - Chả Cá - Lương Văn Can - Lê Thái Tổ - Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng (Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục)…

Đây cũng là hoạt động trải nghiệm mới thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô Hà Nội; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam gắn với di sản và du lịch nhằm bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu các điểm đến du lịch Hà Nội.