Tham dự buổi gặp mặt có Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW; Đồng chí Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên BCHTW Đảng, Ủy viên Quân ủy TW, Phó Chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam; Đồng chí Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt nam; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo các đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc BQP, Bộ Công an; Anh hùng LLVTND; Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, các đồng chí tướng lĩnh Quân đội, Công an…Đặc biệt, là sự hiện diện của 103 Nhà văn LLVT từ các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước.

Cuộc gặp mặt được tổ chức với ý nghĩa là dịp để tri ân, cung cấp thông tin, tình hình, tăng cường đoàn kết gắn bó và sự phối hợp thường xuyên giữa các Nhà văn LLVT với Quân đội, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các Nhà văn, từ đó tạo sự đồng thuận về tư tưởng, chính trị và tiếp thu những kinh nghiệm quý của các Nhà văn đối với sự nghiệp củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Qua đó nhằm khơi dậy lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tự hào, tự tôn dân tộc; giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống cách mạng, anh hùng của dân tộc ta, của Quân đội ta.

Có thể nói, trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, các nhà văn LLVT nói riêng và đội ngũ các nhà văn nói chung, đã có đóng góp không nhỏ, thậm chí mang tính quyết định ở nhiều khía cạnh trong nhiều giai đoạn. Sáng tác của các nhà văn không chỉ dừng lại ở việc khắc họa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thành nhân vật trung tâm suốt cả giai đoạn dài, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như trong bảo vệ toàn vẹn biên giới, hải đảo Tổ quốc, mà giá trị nghệ thuật nội tại của những tác phẩm ấy đã làm giàu có, làm phong phú thêm cho kho tàng văn hóa của dân tộc ta, đất nước ta thời kỳ mới.

Chủ trì gặp mặt, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy TW, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ vui mừng được gặp gỡ đông đảo nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học - những người đã có đóng góp xuất sắc cho nền văn học Việt Nam, có nhiều tác phẩm cống hiến về đề tài người lính và chiến tranh trong nhiều năm qua.

Theo Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, thông qua cuộc gặp mặt lần này, ngoài tinh thần ghi nhận, tôn vinh các thành tựu mà các thế hệ nhà văn lực lượng vũ trang đã đạt được bằng tài năng, tâm huyết, trách nhiệm của mình, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các nhà văn lực lượng vũ trang trong việc phản ánh, khắc họa, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân Việt Nam thời kỳ mới, với ba nhiệm vụ chính: đội quân công tác, đội quân chiến đấu và đội quân lao động sản xuất.

“Tôi tha thiết mong muốn các nhà văn kết hợp với các nhà văn quân đội, đi thực tế để tìm hiểu, phản ánh và góp phần lan tỏa hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ. Về phía quân đội chúng tôi sẽ tạo điều kiện hết sức để các đồng chí có thể tác nghiệp thuận lợi để thâm nhập thực tế. Rất mong các đồng chí có những tác phẩm chất lượng có thể chuyển thành kịch, thành phim, để lan tỏa rộng rãi về hình ảnh tốt đẹp của truyền thống Bộ đội Cụ Hồ” – Thượng tướng Trịnh Văn Quyết bày tỏ.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thêm một lần nữa khẳng định những đóng góp quan trọng của lực lượng nhà văn - chiến sĩ trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. “Đáp lại tiếng gọi của non sông, các nhà văn LLVT đã lên đường, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh, góp phần lập nên những chiến công hiển hách, góp phần xứng đáng vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta trong các cuộc kháng chiến vĩ đại. Trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, từng thế hệ nhà văn chiến sĩ đi qua chiến tranh đã khẳng định phong cách sáng tạo độc đáo, để lại cho nền văn học những tác phẩm giá trị, làm phong phú, rạng rỡ cho nền văn hóa Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh” – Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ mong muốn, bước vào công cuộc đổi mới, các nhà văn LLVT với sự từng trải, bản lĩnh, tài năng và nhạy cảm sáng tạo tiếp tục xung kích mở đường, trở thành trụ cột trong hành trình đổi mới văn học nước nhà trong các lĩnh vực như: Sáng tác, lý luận, phê bình, dịch thuật… Thông qua những trang viết của mình, các nhà văn “ươm trồng” hạt giống của cái đẹp, của lòng nhân ái và sự tử tế, giữ gìn và thổi bùng lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mỗi con người Việt Nam. Đặc biệt, các nhà văn cần tiếp tục chú trọng tới các đề tài lịch sử văn hóa, quân sự Việt Nam, đề tài về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Công an nhân dân…, đóng góp góc nhìn của mình và truyền lửa cho thế hệ trẻ đang sống trong hòa bình tiếp nối truyền thống đó trong tương lai.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tướng Nhà văn Hữu Ước, Nguyên Phó Tổng Cục trưởng TCCT, Bộ Công An, Đại tá Giáo sư - Nhà lý luận, phê bình Đinh Xuân Dũng và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đại diện các nhà văn trong và ngoài LLVT bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tình cảm, sự quan tâm, động viên của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua đối với các nhà văn thường xuyên sáng tác về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng. Mỗi người đều có những câu chuyện riêng của mình gắn với đề tài LLVT.

Để tiếp tục xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng tác phẩm viết về người lính, các nhà văn đề nghị Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phong trào viết văn ở cơ sở; phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân sáng tác, các nhà văn trẻ trong Quân đội tiếp tục đầu tư có chiều sâu cho văn học.

Cuộc gặp mặt với sự ân tình, ấm áp, những trao đổi, giao lưu đầy chân thành và cởi mở giữa các nhà văn sẽ là những khởi đầu mới cho những dự định sáng tác, kỳ vọng sẽ là sự kiến tạo những giá trị mới để tiếp tục con đường sáng tác chưa bao giờ ngừng chảy của đội ngũ các nhà văn trong và ngoài LLVT.