Mùa phim Tết năm nay trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của nhiều bộ phim điện ảnh chất lượng, đa dạng về thể loại. Trong đó, “Mai” là đứa con tinh thần thứ 3 của đạo diễn Trấn Thành sau những thành công doanh thu rực rỡ của hai bộ phim “Bố Già” và “Nhà Bà Nữ”.

Với dàn diễn viên thực lực như Tuần Trần (Dương), Phương Anh Đào (Mai), Hồng Đào... khán giả có cơ hội trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khi chứng kiến câu chuyện tình yêu của hai nhân vật chính cùng những trắc trở, định kiến xã hội và tổn thương, mâu thuẫn trong tình yêu.

Theo số liệu từ Box Office Vietnam, tính đến 9h sáng 13/2, Mai chính thức vượt mốc doanh thu 100 tỷ. Trong dịp cuối tuần qua, tỷ lệ lấp đầy của các suất chiếu lên đến 43%. Trấn Thành và ekip tiếp tục nối dài những kỷ lục, giúp anh trở thành đạo diễn - diễn viên đầu tiên tại Việt Nam bỏ túi hơn 1000 tỷ doanh thu từ những tác phẩm của mình.

Doanh thu của Mai bỏ xa tác phẩm đứng thứ 2 cuộc đua phòng vé Tết - Gặp Lại Chị Bầu. Dự án của đạo diễn Nhất Trung đến nay thu về 27 tỷ đồng, tính cả các buổi chiếu sớm. Dịp cuối tuần qua, các suất chiếu của phim đạt tỷ lệ lấp đầy 27,5%.

Hai dự án phim Việt khác là Sáng Đèn và Trà đều đạt doanh thu thấp. Trong đó, ekip Sáng Đèn quyết định cho phim rời rạp sớm vì quá ít suất chiếu và sẽ phát hành lại vào tháng 3.

Trong những ngày tới, Mai nhiều khả năng sẽ tiếp tục thống trị phòng vé dịp lễ Tình nhân và nửa cuối tháng 2. Dự án hiện nhận "cơn mưa" lời khen từ khán giả, cho thấy sự lên tay rõ rệt trong vai trò đạo diễn của Trấn Thành.

Cùng với Mai, Gặp lại chị bầu cũng là bộ phim đáng chú ý dịp Tết này. Phim được đánh giá dễ xem với câu chuyện về tình mẫu tử, cách dàn dựng nhẹ nhàng, phù hợp với không khí Tết. Đặc biệt, phim dẫn dắt người xem hoài niệm với những ký ức về thập niên 90 với bối cảnh, trang phục giản dị, mộc mạc.

Đánh dấu sự trở lại sau nhiều năm vắng bóng màn ảnh rộng, đạo diễn Lê Hoàng mang đến đứa con tinh thần đầy tâm huyết trong dịp Tết 2024 này, đó chính là bộ phim “Trà”, thể hiện những góc khuất, cạm bẫy rình rập trong cuộc sống hiện đại, cùng với đó là những mâu thuẫn, phức tạp trong cuộc sống xung quanh câu chuyện của Trà- cô sinh viên trường múa.

Hai phim “Đào, phở, piano” và “Hồng Hà nữ sỹ” là đại diện nhà nước hiếm hoi xuất hiện trên phòng vé thương mại cũng được công chiếu đúng dịp Tết (10/2 - Mùng 1 Âm lịch), nhưng chỉ được chiếu vỏn vẹn vài suất tại duy nhất Trung tâm Chiếu phim Quốc gia với doanh thu còn khá khiêm tốn.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các phim Tết năm nay mang đến góc nhìn khác nhau về cuộc sống của những con người với nghề nghiệp, hoàn cảnh sống xã hội khác biệt. Tuy nhiên, ngoài Mai đang được xem là "hiện tượng phòng vé", các bộ phim còn lại đều chưa đạt được doanh thu như mong muốn.