Sáng nay (8/6), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018 - 2023, tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Thực hiện lời dạy của Người, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã không ngừng nỗ lực thi đua và có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các phong trào “Phụ nữ Ba đảm đang”, “Phụ nữ thi đua 5 tốt”, “Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”… để lại những dấu ấn không phai mờ trong mỗi giai đoạn phát triển của Thủ đô và đất nước, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Trong giai đoạn hiện nay, với tinh thần sáng tạo, nhạy bén, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội tích cực đổi mới cách thức vận động và tổ chức phong trào thi đua yêu nước, góp phần giải quyết những vấn đề khó khăn của Thành phố và đáp ứng nhu cầu lợi ích của các tầng lớp phụ nữ.

Bà Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội khẳng định: “Hội LHPN Hà Nội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, đã kế thừa và phát huy truyền thống thi đua yêu nước, chủ động triển khai và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đồng thời sáng tạo khởi xướng nhiều phong trào thi đua mang sắc thái riêng của phụ nữ Hà Nội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và phong trào phụ nữ cả nước như phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, “Phòng chống ma túy từ gia đình”, “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp.

Với tinh thần đổi mới và sáng tạo, các phong trào thi đua của Hội LHPN Hà Nội được triển khai sâu rộng và liên tục trên nhiều lĩnh vực, có sức lan toả trong mọi tầng lớp phụ nữ, vừa có ý nghĩa chính trị to lớn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Trong 5 năm, Hội LHPN toàn Thành phố đã xây, sửa và trao tặng 545 Mái ấm tình thương trị giá trên 16 tỷ đồng; thực hiện các công trình, phần việc vì phụ nữ và trẻ em nghèo, đồng bào bị thiên tai, bão lũ; triển khai các chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Mẹ đỡ đầu”, tích cực tham gia công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa; phòng, chống và ủng hộ nguồn lực chống đại dịch Covid-19… với tổng nguồn lực huy động trên 152 tỷ đồng.

Từ phong trào thi đua của Hội đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu năng động triển khai phong trào và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Điển hình như hội LHPN quận Ba Đình đã có nhiều sáng tạo trong triển khai phong trào thi đua với nhiều mô hình hiệu quả như mô hình “Phủ xanh gốc cây”, vẽ tranh tường xoá điểm chân rác; mô hình “Chống rác thải nhựa”; “Thùng rác thân thiện với môi trường”; mô hình “Ngôi nhà an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Nhà tôi có bình chữa cháy”, “Tổ nữ xung kích tuyên truyền PCCC”, các chi tổ phụ nữ “An toàn PCCC”…

Theo bà Đinh Thị Phương Liên, Chủ tịch hội LHPN quận Ba Đình thì điều quan trọng nhất là tạo được sự gắn kết, lan tỏa được tinh thần thi đua yêu nước đến với hội viên: “Chúng tôi tập trung vào mô hình phụ nữ khởi nghiệp, kinh doanh, tạo điều kiện cho phụ nữ vay, quản lý gần 1.000 tỷ, kết nối để doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng, giới thiệu sản phẩm để phát triển kinh tế. Đến nay, quận Ba Đình không còn hộ nghèo, hội viên phụ nữ không còn hộ nghèo. Về an sinh xã hội, nhiều chương trình được quan tâm như chương trình mẹ đỡ đầu, quỹ ngày mai cho em, chăm lo đỡ đầu cho trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…”.

Chào mừng kỷ niệm 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, từ ngày 3/3/2023 – 10/6/2023 Năm 2023, Hội LHPN Hà Nội đã phát động Đợt thi đua cao điểm tới 100% quận, huyện, thị xã, đơn vị trực thuộc. Cho đến nay, trên 1000 công trình, phần việc, hành động ý nghĩa vì phụ nữ, trẻ em, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã được các cấp Hội từ Thành phố đến cơ sở hoàn thành, được ghi nhận, tạo sức lan toả trong cộng đồng. Từ phong trào thi đua làm theo lời Bác đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, những bông hoa ngát hương trong vườn hoa “Người tốt - việc tốt” của thành phố. Chẳng hạn như chị Cao Thị Thủy – Hội viên Hội LHPN xã Phương Tú, huyện Ứng Hoà, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX SX&KD Nông nghiệp Đoàn Kết với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đầu tư 02 máy bay nông nghiệp thông minh không người lái trị giá trên một tỷ đồng để nâng cao năng suất và hiệu quả canh tác, giảm công lao động tới 90. Doanh nghiệp đã xây dựng thành công nhãn hiệu “Gạo chất lượng Khu Cháy” đạt OCOP 4 sao, đem lại thu nhập cho trên 2.000 hộ dân của 6 huyện và 12 thôn ở khu vực miền Bắc.

Tại hội nghị, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã trao bằng khen cho 31 tập thể và 44 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô tiếp tục đổi mới nội dung, cách thức tổ chức, triển khai thực hiện, để phong trào thi đua thấm sâu, trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm và thường xuyên của từng tập thể và cá nhân, tạo thành động lực góp phần tích cực xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.