Theo BTC chương trình Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 2022 (diễn ra từ 16-19/4/2022 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), điểm nhấn ấn tượng trong dịp này là triển lãm không gian “Sen trong đời sống văn hoá Việt”. Hoạt động này do Ban quản lý Làng phối hợp Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam, thuộc Hội Di sản Văn hoá Việt Nam tổ chức.

Trong không gian này, Ban Tổ chức triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh sen của các nhiếp ảnh gia trong nước. Đây là những bức ảnh được lựa chọn trong hơn 500 bức ảnh sen của nhà sưu tập - Kỷ lục gia Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, không gian sen với hàng ngàn bông sen tươi của Đồng Tháp và Huế cùng hoa sen làm bằng các chất liệu thiên nhiên gắn với môi trường tạo nên sự đa dạng của Sen, được decor trong Không gian "Sen trong đời sống văn hóa Việt" sẽ tạo nên khung cảnh đẹp, lý tưởng để chị em phụ nữ và các đồng bào về tham dự "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" chụp ảnh, check-in lưu giữ lại những hình ảnh đẹp.

Trong khuôn khổ các hoạt động của “Sen trong đời sống người Việt” còn giới thiệu 2 bộ sưu tập áo dài họa tiết Sen của 2 nhà thiết kế: Lan Vy (Huế) và Việt Phượng (Thái Nguyên) với những mẫu áo dài họa tiết Sen của người lớn và trẻ em. Những người mẫu chuyên và không chuyên sẽ trình diễn những mẫu áo dài thướt tha, duyên dáng cùng hoa sen.

Ngoài ra, tại triển lãm còn giới thiệu 05 cặp xe peugeot cổ trong bộ sưu tập gần 200 chiếc xe peugeot của Kỷ lục gia thế giới Đào Xuân Tình đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á và Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập kỷ lục là "Bộ sưu tập xe đạp peugeot sản xuất tại Cộng hòa Pháp nhiều nhất thế giới".

Tại Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp này du khách còn được thưởng thức các nghệ nhân giới thiệu các sản phẩm: trà Sen, bánh, mứt, kẹo Sen, sản phẩm truyền thống… Giới thiệu, trình diễn pha trà Sen phục vụ đại biểu tham dự và cộng đồng các dân tộc Việt Nam về tham gia các hoạt động "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" năm 2022.

Trưng bày "Sen trong đời sống văn hóa Việt" là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa của những người yêu di sản, có tâm huyết với di sản văn hóa dân tộc. Đặc biệt nhằm tôn vinh hình ảnh hoa sen gắn với sự duyên dáng của phụ nữ Việt Nam, vị trí của hoa sen trong đời sống văn hóa của người Việt.

Không gian "Sen trong đời sống văn hóa Việt" được kỳ vọng sẽ đem đến cho "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" năm 2022 một điểm nhấn ấn tượng, ý nghĩa và thiết thực đối với đồng bào cả nước về tham dự "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" năm 2022.

Cùng với không gian “Sen trong đời sống người Việt”, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022 còn có nhiều hoạt động đặc sắc; tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt đáng chú ý là Diễn đàn văn hóa với chủ đề "Phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc trong xây dựng môi trường văn hóa"; Hội nghị gặp mặt nghệ nhân, người có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc. Ngày hội còn có hoạt động tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc như: Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, Lễ mừng lúa mới của dân tộc Gia Rai, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer và các hoạt động diễn tấu cồng chiêng, dân ca dân vũ dân tộc Gia Rai; hoạt động hàng ngày của cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam...