Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng

[VOV2] - Hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL tổ chức Tọa đàm “Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng”.

Diệu Linh

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận các vấn đề bản quyền trên không gian mạng như: nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan, cũng như khuyến khích các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo. Đặc biệt, việc làm thế nào để gắn kết thế hệ trẻ với các cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan.

Bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan có vai trò ngày càng quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, kỹ thuật số đã đưa đến công cụ sáng tạo mới, đồng thời tạo ra môi trường lưu giữ, phương thức phân phối và các hình thức khai thác, sử dụng mới đối với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng. Tuy nhiên, môi trường số cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan, đặc biệt là trên không gian mạng.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết, để tăng cường quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng, trong thời gian qua, Bộ VHTT&DL đã hoàn thành việc xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền hồ sơ đề xuất gia nhập 2 Hiệp ước về Internet của WIPO là Hiệp ước về quyền tác giả (WCT) và Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm (WPPT). Mới đây, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp ước WCT (từ ngày 17/2/2022) và sẽ là thành viên của Hiệp ước WPPT từ ngày 1/7/2022. "Bộ VHTT&DL cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ để trình Quốc hội thông qua trong tháng 5 tới. Bộ cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong công tác chuyển đổi số và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng", Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

Tọa đàm “Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng” cũng là dịp để thế hệ trẻ giao lưu, trao đổi nhiều nội dung thú vị, bổ ích; góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Đây cũng là thực hiện theo tinh thần của Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam, hướng tới mục tiêu xây dựng nền công nghiệp văn hóa phát triển lành mạnh, đủ sức cạnh tranh, đóng góp ngày càng nhiều vào GDP, tạo thêm việc làm và tăng kim ngạch xuất khẩu của đất nước.

Thế hệ trẻ ngày nay là nguồn sức mạnh sáng tạo, năng động với khả năng thích ứng cao, phát huy lợi thế to lớn để phát triển. Những quan điểm tư duy kiến tạo, khát vọng nghiên cứu, khám phá bằng tinh thần cầu thị và hướng tới mục tiêu xây dựng tương lai tươi sáng, đã và đang định hình lại các phương pháp tiếp cận và thúc đẩy hành động quyết tâm đổi mới và sáng tạo.

Là nhân tố tự nhiên của sự đổi mới hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, 8x, 9x và Gen Z là những người kiến tạo, sẵn sàng đối mặt với những thách thức hiện nay, đặc biệt trên môi trường số, khi điện thoại di động và Internet kết nối toàn cầu, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và môi trường số, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy khả năng sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh.

Vì vậy, cần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan, thúc đẩy hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa để gắn kết thế hệ trẻ với các cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục