Nhân dịp 120 năm kỷ niệm ngày khánh thành cầu Long Biên (1902 - 2022) và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp (1973 - 2023), thực hiện chỉ đạo của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội đã phối hợp tổ chức cuộc triển lãm “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” để giới thiệu tới đông đảo công chúng tài liệu lưu trữ về cây cầu từ năm 1898 đến năm 1975, trong đó rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố rộng rãi.

Lưu trữ Việt Nam và Viện Viễn đông Bác cổ Pháp đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài trong nhiều hoạt động nghiên cứu và xuất bản. Đặc biệt, đây là cuộc triển lãm do hai cơ quan phối hợp tổ chức và có sự tham gia cung cấp tài liệu của Lưu trữ quốc gia Hải ngoại Pháp.

Lần đầu tiên, cùng với tài liệu lưu trữ, triển lãm được tô điểm thêm bằng những bức ảnh do các nhiếp ảnh gia, các cá nhân trong và ngoài nước tham gia, góp phần vẽ lên một bức tranh đa sắc về cây cầu cho đến ngày nay.

Việt Nam và Pháp có lịch sử quan hệ bang giao từ rất sớm. Hơn thế, hai quốc gia còn có những ký ức chung trong lịch sử. Gần 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển, toàn diện, phong phú và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Cuộc Triển lãm “Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử” là minh chứng khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực lưu trữ và nghiên cứu lịch sử giữa hai quốc gia.

Cầu Long Biên đã tròn 120 tuổi. Việc xây dựng cây cầu với các mục đích chính trị và kinh tế hay những trận bom đạn dội xuống cây cầu trong quá khứ đến nay đã trở thành những câu chuyện lịch sử. Ngày nay, bên cạnh chức năng phục vụ giao thông, cầu Long Biên được coi là một trong những biểu tượng của Hà Nội. Cây cầu giăng qua 3 thế kỉ này đã trở thành nhân chứng lịch sử của thủ đô Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Triển lãm sẽ giới thiệu tới đông đảo công chúng hơn 100 bản vẽ, tài liệu lưu trữ và hình ảnh về cây cầu từ năm 1898 đến năm 1975, trong đó rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố rộng rãi. Triển lãm được tô điểm thêm bằng các bức tranh, ảnh và hiện vật của các nhiếp ảnh gia, các cá nhân trong và ngoài nước, góp phần vẽ lên một bức tranh đa sắc về cây cầu cho đến ngày nay.

Triển lãm được bố cục theo dòng thời gian thành 3 phần: Cây cầu sinh ra từ ý tưởng điên rồ!; Bên cầu Long Biên; Kí ức cầu Long Biên trong chúng ta, triển lãm tập trung giới thiệu tài liệu và hình ảnh về việc xây dựng, mở rộng, sửa chữa và đời sống bên cây cầu, cũng như kí ức về cây cầu trong suốt chiều dài lịch sử.

Ban Tổ chức mong muốn triển lãm sẽ cung cấp cho các cơ quan quản lí di sản, người nghiên cứu và đông đảo công chúng những tài liệu có giá trị về cây cầu, đồng thời tạo nên một không gian khám phá di sản kí ức cho xã hội.

Ban Tổ chức cũng hy vọng cuộc triển lãm này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng phát triển bền vững.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 14/12/2022 đến 15/6/2023.

Một số hình ảnh tại triển lãm: