UNESCO đưa thêm 4 địa danh vào danh sách Di sản Thế giới

[VOV2] - Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO vừa ghi danh thêm 3 địa điểm nổi tiếng ở châu Á và 1 địa điểm ở châu Âu vào danh sách Di sản Thế giới.

Anh Tuấn

Theo thông báo từ UNESCO, sau cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới được tổ chức tại thành phố Phúc Châu (Trung Quốc) và trực tuyến đến nhiều điểm cầu, tổ chức này đã ghi danh thêm 4 địa điểm vào danh sách Di sản Thế giới, đó là "Thành phố cảng Tuyền Châu: Tòa nhà của thế giới thời Tống Nguyên - Trung Quốc”, “Đền Ramappa” ở Ấn Độ, “Tuyến đường sắt xuyên Iran”  và khu cảnh quan văn hóa "Paseo del Prado và Buen Retiro" của Tây Ban Nha.

1. Thành phố cảng Tuyền Châu (Quanzhou) của Trung Quốc

Thành phố này từng được nhà thám hiểm người Ý Marco Polo ca ngợi là "thành phố vĩ đại". Nằm trên vùng đồng bằng hẹp, dọc bờ biển của tỉnh Phúc Kiến, Tuyền Châu từng là một trong những hải cảng lớn nhất thế giới dọc theo Con đường Tơ lụa trên biển, đặc biệt là vào thời nhà Tống (960-1279) và nhà Nguyên (1271-1368) của Trung Quốc.

Quần thể di sản Tuyền Châu bao gồm 22 địa điểm, trong đó có các tòa nhà và công trình kiến trúc - tôn giáo và nhiều bức tượng ở khắp thành phố. Việc thành phố cảng Tuyền Châu được công nhận đã nâng tổng số Di sản Thế giới được UNESCO công nhận của Trung Quốc lên 56 di sản.

2. Quần thể di tích Kakatiya Rudreshwara ở bang Telanganam (Ấn Độ)

Quần thể di tích Kakatiya Rudreshwara, thường được biết đến với tên gọi “Đền Ramappa”, là một ngôi đền thờ Thần Shiva. Ngôi đền này được xây dựng bằng đá sa thạch từ năm 1213 và phải mất hơn 40 năm công trình mới hoàn tất. 

Theo Ủy ban Di sản UESCO, các tác phẩm điêu khắc của ngôi đền có chất lượng nghệ thuật cao, minh họa các điệu nhảy truyền thống của khu vực và văn hóa Kakatiyan.

Ngoài kiến trúc và những chạm khắc tinh xảo trên tường, cột và trần của ngôi đền, đặc điểm đáng chú ý nhất của ngôi đền này là nó được xây dựng bằng gạch nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước.

3. Tuyến đường sắt chạy xuyên Iran

Tuyến đường sắt này dài 1394km, nối Biển Caspi ở phía Đông Bắc với Vịnh Ba Tư ở phía Tây Nam, băng qua hai dãy núi, nhiều con sông, cao nguyên, rừng và đồng bằng, trải qua 4 khu vực khí hậu khác nhau. Được khởi công vào năm 1927 và hoàn thành vào năm 1938, tuyến đường sắt này nổi tiếng với qui mô và các công trình kỹ thuật cần thiết để vượt qua các tuyến đường dốc và hiểm trở.

4. Khu cảnh quan đại lộ Paseo del Prado và Công viên Buen Retiro, Madrid, Tây Ban Nha

Khu cảnh quan rộng 200ha, hợp thành bởi đại lộ Paseo del Prado và Công viên Buen Retiro, nằm ở trung tâm đô thị của thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Phát triển từ thế kỷ 16, đại lộ và các tòa nhà trong khu vực "minh họa cho khát vọng về một xã hội không tưởng trong thời kì đỉnh cao của Đế chế Tây Ban Nha", Ủy ban Di sản cho biết.

Việc nhận được danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO, ngoài được vinh danh còn giúp các di sản tiếp cận được nguồn quỹ bảo tồn của Liên hợp quốc cũng như được giới thiệu trong các sách hướng dẫn du lịch trên khắp thế giới.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục