Những ngày qua, công chúng đặc biệt quan tâm đến vụ việc gây chấn động khi báo chí nước ngoài đưa tin 2 nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam bị tố cáo cưỡng bức cô gái 17 tuổi người Anh tại đảo Mallorca, Tây Ban Nha. Dù danh tính của 2 nghệ sĩ chưa được chính quyền nước sở tại nêu rõ nhưng cộng đồng mạng trong nước liên tục đưa ra những thông tin phỏng đoán, thậm chí là công kích dữ dội. Bên cạnh việc tạo kết nối giữa người dùng, mạng xã hội còn chứa đầy “rác văn hóa”. Nhiều người tự cho mình quyền được làm nhục bất kỳ ai nếu họ thấy “ngứa mắt”.

Cũng có nhiều ý kiến nghiêng về giả thiết hai nghệ sĩ là nạn nhân của một vụ lừa đảo đã được dàn xếp từ trước. Hàng loạt bài viết cảnh báo về sự hiểm nguy khi du lịch châu Âu, nhất là đến những nơi nổi tiếng về tệ nạn. Ở đó, bạn có thể bắt gặp những cô gái “nhà lành” đi du lịch cùng gia đình nhưng thực ra là “miếng mồi” trong một cái bẫy. Khi không tống tiền được tại chỗ, chúng sẽ lu loa là cưỡng bức, xâm hại… công bố tuổi “nạn nhân” chưa 18 và báo cảnh sát.

Hiện chưa thể khẳng định 2 người đàn ông có tội hay không, nhưng cảnh sát có căn cứ để truy tố nên họ vẫn chưa thể rời khỏi Tây Ban Nha trong quá trình tiến hành điều tra. Có một điều chắc chắn là hai nghệ sĩ này sẽ phải đối mặt với thực tế không mấy dễ chịu sau khi trở về nước. Bởi bất kể tòa án kết luận thế nào, họ cũng phải chịu thêm một án phạt khác dựa trên cảm xúc của khán giả. Ngày nay, quyền lực của ngôi sao đã không còn dễ dàng làm lóa mắt công chúng như trước kia nữa.

Đây cũng là bài học lớn với người Việt khi đi ra nước ngoài. Cách hành xử có văn hóa và hiểu biết pháp luật sẽ giúp chúng ta giảm bớt rắc rối cũng như giữ được hình ảnh đẹp với bạn bè quốc tế. Sự vô ý thức của nhiều người Việt khi ra nước ngoài bắt nguồn từ việc ở trong nước, chúng ta có nhiều hành vi không văn minh nhưng lại ít khi bị xử phạt, dẫn đến những thói quen vô cùng nguy hiểm. Điều đó có thể gây ra hậu quả đáng tiếc khi ở nước ngoài.

Nhiều người vẫn tự ti vì hộ chiếu Việt Nam chưa có được thứ hạng cao so với các quốc gia khác. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là chúng ta không đáng được thế giới đối xử với sự tôn trọng. Bằng cách hành xử văn minh, mỗi người sẽ tạo nên giá trị của chính mình và nâng tầm cho cuốn hộ chiếu mang theo.