Hẹn gặp lại ở một tầm cao mới

[VOV2] - Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra với những màn trình diễn nghệ thuật mang đậm màu sắc dân gian, là lời “giã bạn” với 11 đoàn thể thao của các nước trong khu vực, nhưng cũng là lời chia tay với nhiều thành viên của chính đoàn chủ nhà Việt Nam.

Việt Anh
image-article

Hình ảnh đài lửa SEA Games dần tắt, cùng lá cờ Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được trao cho đại diện từ Campuchia – nước chủ nhà của kỳ Đại hội tiếp theo vào năm sau, khép lại gần 3 tuần tranh tài đầy sôi động của hàng nghìn VĐV của các quốc gia trong khu vực.

Tinh thần “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” được thể hiện rõ nét qua những màn tranh tài quyết liệt, nhưng cũng đầy tình đoàn kết, gắn bó của 11 quốc gia Đông Nam Á, khẳng định sự trở lại và phát triển không phải chỉ của riêng thể thao, sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sau lễ bế mạc, các VĐV gần như ngay lập tức trở lại với công việc luyện tập bởi đúng 1 năm nữa, SEA Games 32 đã khởi tranh, nhưng với nhiều thành viên đoàn TTVN, từ Đại hội sau sẽ vắng bóng trong các cuộc tranh tài.

Hai lần liên tiếp mang về tấm HCV môn bóng đá nam, HLV Park Hang Seo sẽ không còn dẫn dắt tuyển U23 Việt Nam từ sau SEA Games 31, để tập trung cho nhiệm vụ ở ĐTQG. Nhiều VĐV sẽ giã từ sự nghiệp thi đấu, với những tấm HCV mà họ vừa giành được trên sân nhà, như một lời chia tay của Hà Văn Hiếu (đô vật đã 3 lần vô địch SEA Games) hay xạ thủ Trần Quốc Cường, người đã tham gia tranh tài từ SEA Games 2001.

Cũng như mọi cuộc chia tay, có cả niềm vui và nỗi buồn, những luyến lưu và tiếc nuối về những dự định còn dở dang và cả nhiệm vụ cho những người ở lại, tiếp bước trên hành trình chinh phục những đỉnh cao mới, những kỷ lục mới cho thể thao Việt Nam.

Thể thao là không dừng lại, với tinh thần “Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn”. Những người tiếp bước vì thế cũng sẽ đứng trước trách nhiệm nặng nề hơn. SEA Games 31 khép lại với kỷ lục về số lượng HCV mà Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập ở một kỳ Đại hội nhưng trên thực tế, không nhiều thành tích tiệm cận hoặc khả năng tranh chấp ở đấu trường châu lục. Điều này đòi hỏi ngành thể thao cần có tính toán và chiến lược khả thi để thể thao nước nhà vững bước trong hành trình vươn ra biển lớn.

Ngành thể thao cũng đã đặt ra cho mình trọng tâm mới, là đấu trường ASIAD và sau đó là Olympic. Ngôi số 1 Đông Nam Á cùng 205 tấm HCV vừa giành được cũng sẽ là bàn đạp, là điểm tựa để các VĐV, HLV có thêm sự tự tin. Nhưng sẽ cần thêm sự cố gắng của từng cá nhân, để thể thao Việt Nam thực sự được nâng tầm ra quốc tế./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục