Gửi thư về chương trình, một nữ thính giả bày tỏ:

Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm và có với nhau 2 mặt con đều đang học mẫu giáo. Tôi và chồng quen nhau qua mai mối chứ không yêu đương, tìm hiểu như người ta. Mới cưới nhau 5 ngày, anh ấy đã đánh tôi. Bố mẹ chồng tôi biết chuyện nhưng không can thiệp.

Tôi có công việc ổn định, tuy mỗi tháng chỉ 5 triệu nhưng không phải ăn bám vào ai. Chồng tôi thu nhập cao gấp 5-6 lần tôi. Ỷ vào chuyện kiếm nhiều tiền hơn nên anh ta luôn tỏ ra coi thường và hay chửi bới tôi. Thế nhưng trình độ học vấn của tôi lại cao hơn chồng. Tôi là thạc sĩ, còn anh ta mới học hết cao đẳng. So đi so lại, chúng tôi chẳng ai hơn ai, sao anh ta lại tự cho mình cái quyền coi thường tôi?

Chồng tôi còn có rất nhiều tật xấu. Thu nhập anh ta cao thật đấy nhưng mỗi tháng chỉ đưa cho vợ được vài triệu, còn đâu đổ vào cờ bạc, cá độ, lô đề. Hết tiền là anh ta về nhà nịnh nọt để tôi đưa tiền cho anh ta. Khi tôi không đưa thì anh ta lại tức giận và chửi bới tôi. Tôi nói chuyện chồng hay cá độ, bài bạc với bố mẹ chồng để nhờ ông bà can thiệp. Thế nhưng ông bà chẳng những không khuyên bảo con mình mà còn quay sang trách móc tôi không biết khuyên chồng, không biết tiết kiệm tiền nong.

Vì ông bà nội không trông cháu nên khi con tôi còn nhỏ, mẹ tôi phải bỏ công bỏ việc để đến đỡ đần tôi. Thế nhưng anh ta vẫn tỏ ra khinh thường gia đình tôi và nói chuyện hỗn hào với mẹ tôi. Tuy nhiên bố mẹ chồng không góp ý với anh ta mà chỉ bảo mẹ tôi cố nhịn. Thời gian có mẹ tôi ở nhà, chồng tôi không đánh chửi tôi, cũng không lộ ra việc bài bạc. Tôi cũng không dám nói với bố mẹ mình chuyện bị chồng đánh vì sợ bố mẹ buồn. Đến khi mẹ tôi về rồi thì anh ta lại tỏ ra khó chịu bởi không có ai trông coi bọn trẻ. Tôi nói, giờ đứa con nhỏ cũng đến tuổi đi học mẫu giáo rồi, không thể bắt bà ngoại trông con cho chúng tôi mãi được. Thế là anh ta quay ra chửi tôi, rồi chửi cả mẹ tôi. Tôi bảo anh ta không được xúc phạm mẹ tôi, như vậy là hỗn. Vậy là anh ta tát tôi mấy cái liền rồi bảo tôi câm mồm không sẽ đánh tiếp.

Tôi đã quá chán cái cảnh chồng cờ bạc, bao nhiêu tiền bạc trong nhà đều không cánh mà bay. Hai tháng trước, anh ta đem xe máy đi cắm để lấy tiền chơi cờ bạc rồi bắt tôi phải chuộc xe về. Tôi không chuộc thì anh ta đánh tôi. Không chịu nổi, tôi phải đi vay trả góp ở ngân hàng để chuộc xe về cho anh ta.

Tôi thật sự sợ cái cảnh hàng tháng phải ki cóp để trả nợ cho ngân hàng, sợ cái cảnh mình bị anh ta khinh rẻ, coi thường và đánh chửi. Tôi cũng sợ việc anh ta lôi gia đình tôi ra để xúc phạm, chửi bới. Thế nhưng thu nhập của tôi không cao, lại không có nhà riêng. Nhà tôi đang ở bây giờ là do gia đình chồng tôi cho trước khi cưới. Vì thế tôi không biết có nên ly hôn không? Tôi sợ nuôi các con sẽ khó khăn, không biết tôi có lo được cho mình và con không? Liệu các con tôi có phải thiếu thốn tình cảm không? Thật sự tôi bế tắc vô cùng.

Khi câu chuyện được đăng tải, rất nhiều thính giả đã chia sẻ với nhân vật:

Biên tập viên cũng có vài lời với nhân vật:

Khi đọc câu chuyện, cảm nhận đầu tiên của tôi, bạn là một người phụ nữ nhẫn nhịn, cam chịu. Chả thế mà với hàng loạt đau khổ chồng đã gây ra ngay từ khi mới lấy nhau được vài ngày, bạn cũng đã không quyết tâm dứt khỏi cuộc hôn nhân qua mai mối và chắc cũng chẳng có tình yêu này.

Nói như vậy không có nghĩa, mọi cuộc hôn nhân qua mai mối đều phải chịu đau khổ, có những người đã rất hạnh phúc khi tìm thấy nhau qua sự giới thiệu của người khác. Có thể ban đầu họ lấy nhau không từ tình yêu mà vì một lý do nào đó (do đang buồn chán vì người yêu cũ phản bội, do bố mẹ thúc ép phải lấy vợ, lấy chồng…) nhưng về chung một nhà, họ đã tôn trọng nhau, cùng hướng tới một gia đình hạnh phúc. Các cụ đã dạy “bát đũa cũng có khi xô”, trong hôn nhân cũng vậy, cho dù vợ chồng có yêu thương nhiều đến mấy, đôi lúc cũng có những mâu thuẫn, cãi vã và có những quan điểm trái chiều nhau. Có những đôi còn thấy hối hận khi kết hôn với nhau, nhưng đó chỉ là cảm xúc thoáng qua mỗi khi mâu thuẫn mà thôi.

Trở lại với câu chuyện của bạn, tôi khá ngạc nhiên khi chỉ mới cưới nhau 5 ngày, chồng bạn đã thẳng tay đánh vợ. Bởi tôi nghĩ, hai người mới lấy nhau, lửa tình đang nồng đượm, không hiểu vì lý do gì anh ấy lại có hành động bất nhã như vậy. Phải chăng, bản tính vũ phu, hung hăng đã có sẵn trong con người anh ta, có thể bộc lột bất cứ lúc nào. Thái độ hững hờ của bố mẹ chồng khi thấy con trai vừa mới cưới đã đánh vợ như minh chứng rõ hơn điều này.

Qua những gì bạn kể, tôi cũng có thể khẳng định, chồng bạn là người sống vô trách nhiệm với chính gia đình của mình. Bởi lẽ, anh ta chỉ biết sống theo bản năng, đề cao chủ nghĩa cá nhân, không sống vì gia đình, vợ con. Bởi vậy, dù lương cao nhưng anh ấy chỉ đưa cho vợ phần nhỏ, còn lại anh ta đã dùng để thỏa mãn cuộc chơi của mình. Khi “quá tay” sinh nợ nần, sẵn sàng quay lại chì chiết, hành hạ vợ, miễn sao có tiền để trả cho cuộc vui.

Thế nhưng tôi cũng không hoàn toàn đồng tình với suy nghĩ của bạn rằng, bạn có trình độ thạc sĩ nhưng lương 5 triệu, còn anh ấy có trình độ cao đẳng nhưng lương gấp 5-6 lần, bù qua, sớt lại, hai vợ chồng là bằng nhau. Bạn so sánh như vậy rất khập khiễng. Một người có trình độ cao không đồng nghĩa người đó có thu nhập cao, bởi mức lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc chính bản thân người đó có nỗ lực hay không. Người có trình độ thạc sĩ luôn tự đắc anh ta học cao, nhưng họ không có năng lực thì có thể, mức lương của anh ta chưa chắc đã bằng của một người có trình độ thấp hơn.

Hầu hết, những thính giả nghe câu chuyện của bạn đều khuyên, bạn hãy chia tay người đàn ông đó đi, nhưng để làm được điều này, bạn cần phải nỗ lực hơn rất nhiều để có thể đứng vững trên đôi chân của mình. Tôi nghĩ, điều này không quá khó nếu bạn quyết tâm. Chắc chắn, khi chia tay chồng, bạn sẽ vất vả hơn rất nhiều, thế nhưng nếu cứ để chồng khinh miệt, giày vò với những lời mắng nhiếc, bạn có sung sướng, hạnh phúc không? Con bạn thấy bố hành hạ mẹ như vậy có phát triển bình thường và thành người có ích cho xã hội không?

Trước khi làm một điều gì hệ trọng, hãy suy nghĩ thật kỹ để rồi sau này không phải nói “giá như…”. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt./.

Mời quý vị và các bạn nghe âm thanh tại đây: