Với tâm trạng bức xúc, người phụ nữ đã viết thư gửi về chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi của VOV2 giãi bày tâm can:

Vợ chồng tôi cưới nhau đã được hơn 10 năm, có 2 con, một trai, một gái. Tôi làm công chức Nhà nước, đồng lương cũng eo hẹp nhưng chồng tôi kinh doanh riêng, được khách hàng tin tưởng thu nhập cũng tạm ổn nên tôi không phải quá lo lắng về kinh tế.

Tôi và chồng đều là người ngoại tỉnh, nội ngoại 2 bên đều không dư dả nên khi lên thành phố làm việc chúng tôi đã đặt ra kế hoạch chi tiêu khá tiết kiệm để có thể mua được nhà làm chỗ “an cư”. Để thực hiện giấc mơ, chồng tôi làm tất cả mọi việc, miễn sao có thể kiếm ra tiền. Năm ngoái, khi cả thành phố cách ly xã hội, cửa hàng kinh doanh đồ điện tử của anh cũng bị đóng cửa, anh đã đi buôn rau củ. Ở quê có vài nhà làm mỳ gạo, anh cũng về tận quê để buôn mỳ, buôn trứng lên thành phố bán. Tôi thực sự cũng nể chồng mình vì đã không nề hà việc gì vì vợ con và gia đình. Nhờ chịu khó làm ăn, chi tiêu hợp lý nên cuối năm ngoái, vợ chồng tôi cũng đã mua được căn nhà mặt đất 4 tầng đủ rộng để cả nhà thoải mái sinh hoạt. Sau khi mua, chúng tôi cũng vay mượn thêm bạn bè và dự định, năm nay sẽ trả hết nợ nần. Tôi rất vui vì đã có một tổ ấm thực sự, ở đó tôi có thể thoải mái chăm chút cho căn nhà của mình, không như trước đây phải đi thuê trọ, nay đây, mai đó. Sẽ chẳng có gì nếu như mới đây tôi không phát hiện ra một chuyện khiến tôi phải suy nghĩ mãi.

Trước đây, mỗi lần về quê, chồng tôi hay rủ tôi cùng về vì quãng đường không ngắn, vợ chồng vừa đi xe vừa chuyện trò nên khoảng cách sẽ như được gần lại. Tôi thấy, mỗi lần đi cùng chồng cũng rất vui, vợ chồng như được sưởi ấm thêm tình cảm nên chưa bao giờ tôi từ chối mỗi lần anh đề nghị. Thế nhưng gần đây, tôi phát hiện anh hay về quê một mình. Có lần tôi đã khéo léo hỏi, em thích về quê cùng chồng mà sao anh đi mà không rủ, anh chỉ trả lời ậm ờ rằng anh về quê có việc, có tôi đi cùng không tiện. Tôi biết vậy và để ý hành động của anh nhiều hơn. Tết vừa qua, tôi về quê và tỉ tê chuyện trò với mẹ chồng, bà đã thật thà nói, mấy tháng qua anh đều biếu bà, khi 5 triệu, khi 3 triệu, có lúc cả chục triệu đồng. Tôi vờ nói, vợ chồng con đã tiết kiệm biếu ông bà để chi tiêu thoải mái nên bà cũng không mảy may nghĩ con bà giấu vợ để biếu bà. Tôi rất giận vì chồng đã không trung thực vì có thể nếu gia đình chồng biết anh lén lút đưa tiền cho mẹ có thể khiến bà và cả gia đình nghĩ tôi ghê gớm hay giữ tiền chồng chặt lắm nên con trai họ phải lén lút giấu tiền riêng để biếu mẹ.

Ở chỗ tôi làm, cũng có nhiều chị em than phiền về việc chồng mình “nộp lương” lén lút cho mẹ chồng. Các chị phản ứng mỗi người một kiểu, có người khóc thầm nín nhịn không nói, có người đã phản ứng gay gắt, nhưng dù cách nào thì sau đó cũng để lại một vết nứt lớn trong lòng.

Bố mẹ chồng tôi có tiền lương hưu gần chục triệu/tháng. Với số tiền đó sống ở quê, ông bà thoải mái chi tiêu nên tôi thiết nghĩ, hiện tại mình cố gắng thu vén sống tốt, lo cho con đầy đủ, không cần để bố mẹ 2 bên lo lắng giúp đỡ đã là tốt rồi. Thỉnh thoảng tôi vẫn mua những món quà vừa phải biếu ông bà. Nhưng ngẫm lại, có lẽ những suy nghĩ đó của tôi, chồng tôi cũng chưa hiểu biết, lại thấy tôi ít biếu quà nên mới cho rằng tôi không ủng hộ anh ấy biếu tiền cho mẹ.

Tôi tự xét lại bản thân bởi không biết có phải mình đã quá khắt khe trong việc chi tiêu của chồng và quản lý quá chặt thu nhập của chồng hay không? Nhưng tôi nghĩ nếu không quản lí tốt thì làm sao chúng tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Chẳng lẽ những khi cần đến tiền lại chạy vạy vay mượn khắp nơi hay sao?

Tôi biết rằng bố mẹ vẫn phải hiếu kính, nhưng anh có biết mỗi khi tôi muốn biếu tiền mẹ tôi, bà lại đưa trả và bảo không lấy và dặn phải chi tiêu tiết kiệm, hoặc nếu có lấy, chỉ là đồng quà, tấm bánh và phải công khai cả vợ và chồng.

Tôi dự định sẽ trao đổi thẳng thắn với chồng về chuyện này, thế nhưng không biết phải làm gì để anh cảm thấy thoải mái, không cảm thấy ngại ngùng vì đã giấu vợ để biếu bố mẹ tiền đây?

Các bạn bày tỏ ý kiến với nhân vật bằng cách để lại bình luận dưới câu chuyện, hoặc gọi đến số điện thoại 0243.934.1139 trong giờ hành chính.

Mời các bạn nghe âm thanh câu chuyện dưới đây: