Gửi thư về chương trình, một nữ thính giả tâm sự:

"Nhà chồng tôi có 6 chị em, mỗi chồng tôi là con trai và là con út trong gia đình. Còn nhà tôi, bố mẹ chỉ sinh mình tôi nên khi về làm dâu một gia đình có đông chị em, tôi rất vui. Đồ đạc của tôi, nếu các cháu hoặc các chị chồng thích, tôi sẽ cho mà không hề đắn đo. Vì thế, năm đầu tiên, các chị khá quý tôi. Nhưng sau thì lại khác. Cách đây một thời gian, khi cả nhà về quê để thăm họ hàng nhà chồng, tôi bị đau đầu nên nằm nghỉ trong phòng, không thể đi đâu và làm gì, đến bữa, tôi cũng chẳng buồn ăn, chỉ ngồi ủ rũ, nói chuyện chút ít rồi xin phép vào nằm. Đã thế, chồng cứ mải chuyện trò, cười nói với mọi người, bữa cơm hôm ấy anh còn quá chén nên vợ chồng đã to tiếng với nhau. Khi trở lại Hà Nội, đọc trộm tin nhắn trên điện thoại của chồng, tôi thấy các chị đã trách và nói chồng tôi nên bảo ban vợ. Người thì bảo: hành xử của tôi như thế là không chấp nhận được, người nói tôi láo.

Mới đây, tôi bị ngã xe, chân trái bó bột, chồng lại đi công tác nên mẹ chồng phải chăm sóc tôi. Có thế mà các chị cũng nhắn tin cho chồng tôi trách móc. Chồng tôi biết tôi đọc trộm tin nhắn đã bực bội và lập tức thay đổi mật khẩu điện thoại khiến chúng tôi cãi nhau rất to. Ngay hôm đó, tôi cũng nói với anh cho tôi được về nhà bố mẹ đẻ phần vì để đỡ ức chế, phần vì để giải tỏa nỗi buồn.

Nhiều lúc nằm nghĩ, tôi sẽ sống đúng với bổn phận và trách nhiệm với nhà chồng và sẽ không coi họ là người thân của mình nữa, nhưng lắm lúc lại thấy nếu như vậy, tôi sẽ trở thành lạc lõng trong nhà chồng. Tôi nên làm gì đây?"

Nhận được tâm sự này, BTV chương trình có vài lời muốn nói chị:

Là phụ nữ nên tôi rất hiểu suy nghĩ của bạn lúc này. Ai cũng vậy, khi mới “chân ướt chân ráo” về làm dâu cũng đều có sự e dè nhất định, nhất là đến sống với một gia đình mới với những thành viên mới và nếp sống không giống như gia đình của mình trước kia, phải hòa hợp và yêu mến mọi người như những người thân của mình. Bạn đã đúng khi đã yêu quý hết mực với các thành viên trong gia đình chồng. Tôi nghĩ, bạn cũng rất kỳ vọng, “trao yêu thương sẽ nhận lại được yêu thương”, gia đình chồng cũng sẽ yêu quý mình như mình đã yêu quý họ. Và chắc bạn cũng khá “sốc” khi biết rằng khi vô tình “mắc lỗi” mình lại bị chỉ trích như vậy.

Nhiều người nói, không chỉ mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu mới là phức tạp, bên cạnh đó, quan hệ chị/em chồng với chị/em dâu cũng nhiều xung đột chẳng kém, tôi cho rằng điều này hoàn toàn đúng. Chả thế mà người ta vẫn thường ví "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng" để nói tới cái sự ghê gớm, xét nét từ những chị/em gái với vợ của anh/em trai đó sao. Tuy nhiên, mỗi người đều có cái lý của mình nên ai cũng nhận là mình đúng. Nhưng nhìn sâu xa, nó cũng có nguyên nhân. Đầu tiên phải kể đến môi trường giáo dục. Mỗi người đều được nuôi dạy trong một gia đình khác nhau dẫn tới suy nghĩ cũng khác nhau. Khi nhìn nhận một sự việc, bạn cho rằng đó là đúng, bên kia lại nghĩ chưa hẳn đã là đúng nên không ít nàng dâu đã có những điều “lệch pha” với những thành viên gia đình bên chồng.

Quay trở lại với mâu thuẫn đầu tiên của bạn với các chị chồng. Trước khi về quê, họ đã rất tự hào về nàng dâu, chắc hẳn họ cũng đã nói vô vàn điều tốt về bạn với họ hàng. Để chứng minh điều này, họ đã rất kỳ vọng, về quê, bạn sẽ chứng minh sự giỏi giang, đảm đang, khéo léo…. nhưng không may bạn lại gặp “sự cố” nên không thể hiện được bản thân. Đáng ra lúc này, bạn phải khéo léo xử lý tình huống, chia sẻ khó khăn mình gặp phải và nhờ họ giúp mình với những việc ở quê, nhưng bạn đã không làm được. Họ càng thất vọng hơn khi trước mặt họ hàng, bạn đã không kìm nén được cảm xúc bản thân mà lại mắng chồng. Như vậy, bạn đã làm chồng xấu hổ trước mặt họ hàng và đã phá đi hình tượng một nàng dâu ngoan hiền mà các chị đã xây dựng vơi họ hàng nơi quê nhà. Đây cũng là mấu chốt tạo ra cái nhìn không tốt của họ với bạn sau này.

Một điều nữa tôi cũng muốn nói với bạn, nếu biết rằng các chị chồng có sự nhìn nhận không tốt với mình thì đừng cố đọc trộm những dòng tin họ nhắn với nhau vì càng đọc, bạn sẽ càng cảm thấy bực bội, tức tối hơn, từ đó ngày càng có suy nghĩ không tốt về họ và sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ chị chồng, em dâu sau này, thậm chí gây căng thẳng, thù ghét, có thể ảnh hưởng cả tới tình cảm vợ chồng của bạn. Thay vào đó, bạn nên nhìn sự việc theo chiều hướng tích cực hơn, gỡ những “nút thắt”, sửa chữa những điểm mình chưa đúng, để tạo nên mối quan hệ hòa thuận, vui vẻ. Chẳng ai cứ nói xấu về một người luôn luôn tốt với mình mãi đâu, bạn ạ. Hãy sửa đổi bản thân mình trước đã, tôi tin mọi người sẽ có cái nhìn khác về bạn và bạn sẽ thực sự hạnh phúc./.