Hôn nhân chỉ toàn đau khổ, ly hôn là tất yếu

[VOV2] - Chồng ngoại tình hết lần này đến lần khác nhưng người phụ nữ trong câu chuyện vẫn chưa thể đưa ra quyết định dứt khoát vì nghĩ cho con.

Châu Anh

"Tôi với chồng đã chẳng còn chút tình cảm nào nữa. Anh ấy đã coi thường, xúc phạm và chà đạp lên tình cảm của tôi, làm sao tôi có thể duy trì tình cảm với anh ấy được nữa? Vậy nên, tôi cũng muốn ký vào đơn ly hôn để giải thoát cho cả hai. Có điều, con trai tôi hiện vẫn chưa lập gia đình. Cháu khuyên tôi hãy vì cháu mà đừng vội ký đơn ly hôn. Tôi thật không biết làm thế nào cho phải khi một bên là sự thúc ép của chồng, một bên là sự nài nỉ của con." - Đó là những dòng thư chất chứa đầy tâm sự của người phụ nữ liên tục phát hiện chồng ngoại tình. Lấy nhau 27 năm, chị đã nhẫn nhịn, đã tha thứ cho chuyện bồ bịch của chồng hết lần này đến lần khác. Thế nhưng chị càng nhẫn nhịn, chồng chị lại càng được nước lấn tới. Giờ thì "giọt nước tràn ly", chị đã chẳng còn tha thiết gì với người chồng ấy nữa nhưng vì con, chị chưa biết phải làm thế nào. 

Sau khi phát sóng câu chuyện, thính giả và biên tập viên chương trình đã có những lời chia sẻ với cô:

Chồng chị đâu coi chị là vợ! Đối với anh ta, chị chỉ là một chỗ dựa để tiến thân mà thôi. Công việc của anh ta nhờ hết vào chị nhưng gần 30 năm qua, chị lại phải nhẫn nhục chịu đựng thói trăng hoa của chồng khi anh ta ngoại tình hết lần này đến lần khác. Đã vậy, anh ta còn ngang nhiên coi thường, khinh khi chị. Kể cả chị có lỗi gì với anh ta thì đó cũng không phải là lý do để anh ta đối xử với chị như vậy. Tất cả sự chịu đựng của chị hoàn toàn là vô ích. Chị càng im lặng thì anh ta càng được nước lấn tới vì anh ta cho rằng dù có làm gì, chị cũng chẳng dám có ý kiến.

Không biết chị đã đọc những bài báo tổng kết về các dấu hiệu cho thấy mối quan hệ vợ chồng cần chấm dứt ngay chưa? Nếu đã đọc thì chị sẽ thấy mối quan hệ của chị đã có đến 2 trong số những dấu hiệu đó, ấy là giữa 2 người không có sự tôn trọng lẫn nhau và 1 trong 2 người liên tiếp ngoại tình. Điều này chứng tỏ giữa 2 người không hề có sự gắn kết cả về tình và về nghĩa. Thế nên, trong số ý kiến của những thính giả đêm nay, tuy rằng có 1 vài người bảo chị nên cố gắng chịu đựng thêm 1 thời gian nữa, chờ con lập gia đình rồi hẵng ly hôn. Thế nhưng, phần lớn mọi người khuyên chị bỏ ngay người chồng bội bạc, chỉ biết lợi dụng chị để cuộc sống bớt tủi nhục. Vì “chồng gì anh, vợ gì tôi/ Chẳng qua là cái nợ đời chi đây.” Chị kéo dài cuộc hôn nhân trong đau khổ, ức chế và chịu đựng thì có khác nào hành hạ, cầm tù bản thân?

Chẳng ai muốn phải chịu đựng, phải ức chế cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay. Và chắc được sống thanh thản, bình an trong những năm tháng cuối đời cũng là mong muốn của chị. Thế nên sau bao năm nhẫn nhịn, chị mới đưa ra quyết định như vậy. Có điều, ở một vào nơi, vào tuổi của chị, ly hôn sẽ phải đương đầu với sự bàn tán của dư luận xã hội hoặc sự phản đối gay gắt của các con. Thế nhưng, người xung quanh không thể sống thay cuộc đời của chị, họ cũng chẳng phải chịu đựng những đau khổ của chị. Vậy nên, chuyện họ bàn tán hay không chẳng ảnh hưởng được đến chị. Nhưng con trai của chị thì khác. Tôi không biết là cậu ta không biết hay cố tình không hiểu những đau khổ, tủi nhục mà chị đã phải trải qua. Nếu là đứa con hiểu chuyện, biết thương mẹ thì cậu ta đã phải khuyên chị ly hôn từ lâu rồi. Nếu chị thường xuyên nghe chương trình BHNVCT thì cũng biết đã có nhiều người con viết thư lên chương trình hỏi cách khuyên mẹ ly hôn. Bởi mẹ họ chẳng thể hạnh phúc bên người chồng trăng hoa, bội bạc. Còn con trai chị thì lại khuyên chị nên nghĩ cho cậu ta mà cố gắng chịu đựng. Phải, cậu ta chưa lấy vợ nhưng điều đó không có nghĩa là chuyện ly hôn của vợ chồng chị sẽ khiến cậu ta không lấy được vợ. Hơn nữa, chị đâu có nghĩa vụ phải hy sinh vì hạnh phúc của con? Tất nhiên, nếu chị nhất quyết vì con vì cái thì chẳng cần phải nói gì nữa. Nhưng nếu chị vẫn muốn ly hôn thì trước hết, chị nên bình tĩnh và kiên nhẫn giải thích, thuyết phục con mình hiểu và thông cảm cho việc ly hôn của anh chị. Nếu cậu ta vẫn cố chấp phản đối thì chị cần quyết tâm giữ vững lập trường của mình. Nếu cuộc hôn nhân chỉ là đau khổ, tủi nhục và chịu đựng thì ly hôn là điều tất yếu, chẳng cần phải bận tâm đến thái độ của con làm gì. Hãy tự cứu lấy những ngày tháng còn lại của mình, để được tự do sống cuộc sống của mình, để tận hưởng hạnh phúc mà mình đáng có.

Mời các bạn nghe toàn bộ câu chuyện và phần chia sẻ của thính giả cùng biên tập viên chương trình:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục