Gửi thư về chương trình, một nữ thính giả tâm sự:

Vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm và đã có con trai nay cũng hơn 9 tuổi. Cuộc sống gia đình tôi tới nay nói chung là hạnh phúc. Tôi và chồng đều có sự nghiệp riêng, chồng làm cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tôi thì làm ăn buôn bán bên ngoài, công việc suôn sẻ, làm ăn tốt nên kinh tế tạm ổn. Ngày mới cưới, chúng tôi ở cùng ông bà nội, vài năm sau vợ chồng tôi mua được mảnh đất gần nhà bố mẹ chồng nên đã xây nhà và ở trên mảnh đất đó.

Nhà bố mẹ đẻ tôi ở ngoại thành, chỉ cách nhà tôi chục cây số nên ông bà thường xuyên qua lại nhà tôi và thông gia nên 2 gia đình rất quý mến nhau. Nhân dịp chồng tôi được thăng cấp nên tôi đã làm tiệc nho nhỏ để mời 2 bên ông bà nội ngoại, tiện thể mời ông bà ngoại ở lại chơi vài ba ngày. Mọi người đang cười nói vui vẻ thì xảy ra một chuyện nhỏ, con trai tôi làm sai nên bà nội phạt. Thường ngày vợ chồng tôi đi làm, gửi cháu ở nhà để bà nội dạy học và chăm sóc, vì bà nội là giáo viên đã nghỉ hưu nên khá nghiêm khắc trong cách dạy con cháu. Thấy cháu bị phạt, bà ngoại ra xin nhưng bà nội nói "bà cứ để tôi dạy cháu, chứ người phạt, người xin cháu ỷ lại, lớn lên khó bảo". Thế là bà ngoại tự ái, lấy lý do ông bà ngoại lên chơi nên cháu bị phạt vì mải chơi, không chịu học, rồi bà lu loa khóc lóc làm cả nhà khốn đốn, ái ngại vô cùng. Thấy bà như vậy, tôi cũng đã hết lời giải thích với bà ngoại rằng, chỉ vì bà nội thương cháu, muốn cháu ngoan hơn nên đã dạy dỗ cháu, vợ chồng tôi cũng đồng quan điểm với bà nội, hai ông thông gia hết lời giải thích nhưng không ăn thua, bà ngoại nằng nặc đòi về.

Vợ chồng tôi ở giữa quá khó xử vì chẳng dám nghiêng về bên nào vì ai cũng là mẹ mình. Về nhà, mẹ gọi điện cho chồng tôi phàn nàn bên nội cư xử không khéo làm bà mất mặt. Thấy mẹ vợ như vậy, chồng tôi cũng đã giải thích với bà nhưng bà khăng khăng không chịu nghe, cũng vì thế mà chồng tôi có thái độ thấy rõ với mẹ vợ vì đã chạm vào lòng tự ái của anh. Khi ông nội đi công tác, vợ chồng mời tôi mẹ sang ăn cơm, mẹ tôi cũng đã nói lại câu chuyện hôm trước và có ý tỏ ra trách mắng cả con dâu vì không lựa lời khuyên nhủ thông gia. Điều này khiến tôi rất giận, cũng vì câu chuyện này mà không khí gia đình nặng nề, mỗi quan hệ vợ chồng tôi cũng căng thẳng, chẳng mấy khi nói chuyện với nhau, việc ai người ấy làm. Tôi phải làm gì để mối quan hệ được trở lại như xưa đây?

Sau khi phát sóng, nhiều thính giả đã gửi chia sẻ đến chương trình. BTV cũng có vài lời nhắn gửi tới nhân vật:

Trong cuộc sống, dù xưa hay nay thì bố mẹ vẫn luôn là bến đỗ và là người quan trọng trong cuộc đời con gái. Chính vì vậy, việc mâu thuẫn của 2 thông gia, dù lỗi có bắt nguồn từ bên nào đi chăng nữa cũng là điều khiến phận làm con thật khó nghĩ. Bởi dù là bên nội hay bên ngoại, chúng ta cũng đều yêu quý và có trách nhiệm như nhau.

Quan hệ thông gia phụ thuộc rất nhiều vào đôi vợ chồng trẻ. Nếu vợ chồng hòa thuận, người này yêu quý cha mẹ người kia, thì cha mẹ cũng yêu con dâu, con rể. Thông tin mà cha mẹ nhận được thường là những tin tốt lành, có khi hai bên đều khen ngợi nhau, tình thông gia càng thêm hữu hảo. Vợ chồng bạn đã yêu thương nhau, quý mến gia đình 2 bên, bạn đã coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ của mình và chồng bạn cũng như vậy. Đây chính là chất keo gắn kết tình thông gia, cũng vì lẽ đó mà “anh sui, chị sui” 2 bên cũng thắm thiết. Tuy nhiên, sự cố không mong muốn đã xảy ra, ảnh hưởng đến tình cảm bấy lâu nay 2 bên xây dựng.

Bạn có nói, mẹ bạn thấy bà nội phạt nên đã xin cho cháu, nhưng bà nội không tha, vậy là hai bà đã giận nhau rồi dẫn đến những chuyện sau này. Công bằng mà nói, để xảy ra chuyện này là lỗi của cả 2 bà. Đầu tiên về phía mẹ đẻ bạn. Bà nào mà chẳng thương con, thương cháu, đặc biệt là lâu ngày không gặp, tình thương đó càng được dồn nén nhiều hơn. Mẹ bạn thỉnh thoảng mới gặp con, gặp cháu 1 lần, nên bà muốn dồn toàn bộ sự nhớ nhung, yêu thương cháu bằng sự chiều chuộng, nhìn thấy cháu được tươi cười, vui vẻ cũng như thỏa nỗi nhớ của bà. Thế nên khi cháu bị bà nội phạt, chắc bà ngoại xót xa lắm, do đó bà ngoại đã xin tha lỗi cho cháu. Nếu như lúc này, bà nội hiểu được tình cảm của mẹ bạn dành cho đứa cháu ngoại yêu quý thì chắc sự việc đã không như bây giờ. Về phía mẹ chồng bạn, biết rằng nghiêm khắc là điều tốt, thế nhưng cũng phải đặt đúng hoàn cảnh. Mẹ chồng bạn cũng xử lý sự việc cứng nhắc, nhất nhất bắt phạt cháu nội mà không để ý đến những biểu hiện của bà ngoại. Bà ngoại chắc chắn bị tổn thương về chuyện này, trong khi không còn cách nào khác, bà đã làm quá mọi chuyện lên.

Để sự yêu thương, trân trọng của 2 bên gia đình trở lại như xưa, không còn cách nào khác, vợ chồng bạn phải là cầu nối. Bạn hãy cùng chồng và con tới thăm bà ngoại thường xuyên hơn, hai mẹ con cũng nên trao đổi với nhau về sự việc đã qua, bạn cũng phân tích cho mẹ đẻ hiểu về sự yêu con, thương cháu của bà nội, công lao bà nội dạy dỗ cháu nên người và sự yêu thương của bà dành cho con dâu cũng như cháu, có lẽ từ những câu chuyện đó bà sẽ nguôi ngoai và nhận ra sai lầm của mình. Về phía mẹ chồng, bạn cũng chủ động nói chuyện với mẹ về sự việc đã qua, thay mặt mẹ bạn xin lỗi mẹ chồng, bạn cũng nói chuyện với bà nội về tình yêu bà ngoại dành cho cháu và con rể ra sao. Có thể chọn một thời điểm thích hợp để 2 bên thông gia gặp gỡ, chắc chắn, sự việc sẽ không còn gay gắt, tình cảm hai bên sẽ trở lại, bền chặt như xưa, bạn ạ./.

Mời quý vị và các bạn nghe chương trình tại đây: