Nuôi con, mong con khôn lớn trưởng thành, vậy mà giờ đây người phụ nữ trung niên đang cảm thấy rối bời vì cô con gái mình đặt bao nhiêu kỳ vọng lại có bầu ở tuổi 18. Phải làm gì trong hoàn cảnh này, ép buộc con phải phá thai để thực hiện nốt giấc mơ đại học hay là chiều theo ý của con? Các thính giả và biên tập viên chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi của VOV2 có những chia sẻ với nhân vật:

Tôi rất hiểu cảm giác và tâm trạng của chị lúc này, đặt bao nhiêu kỳ vọng vào con, mong con có thể thi đỗ vào một trường đại học, rèn luyện học tập tốt để ra trường có thể kiếm được công việc ổn định. Nhưng chị ạ đôi khi mọi việc sẽ không theo như những gì mình mong đợi và kỳ vọng, nên phải thật bình tĩnh để đối diện với những sóng gió này. Những điều chị phân thích cũng có lý khi con chị còn quá trẻ, nếu giờ lấy chồng sinh con thì có thể cánh cửa tương lai sẽ hẹp hơn, mất đi cơ hội học hành, không có công ăn việc làm, thiếu kiến thức chăm con... Rồi cả chuyện cha của đứa trẻ cũng vẫn cần phải đi học lên đại học, xa nhà, con chị lại phải làm dâu trong hoàn cảnh không có chồng ở bên động viên an ủi thì cũng sẽ dễ tủi thân và còn muôn vàn khó khăn vất vả khác đang ở phía sau…

Nhưng chị ạ, cái gì cũng vậy, không ai tính toán được hết những điều xảy ra trong tương lai. Khả năng chị nói cũng có thể xảy ra nhưng cũng có thể không, biết đâu khi về làm dâu bố mẹ chồng của con gái chị lại tâm lý và chăm sóc giúp đỡ cả hai mẹ con tận tình, chu đáo. Chị thử nói chuyện với con gái mình một lần nữa theo ý tứ cháu ra sao, nếu cháu vẫn kiên quyết giữ lại cái thai thì chị cũng không nên quá căng thẳng và suy nghĩ cực đoan về chuyện này. Chị biết đấy, nếu nạo phá thai sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ gây vô sinh sau này. Giữ hay bỏ là một quyết định khó. Nhưng dù sao con gái chị vẫn còn may mắn là gặp được một chàng trai biết chịu trách nhiệm về những điều bản thân gây ra, gia đình của cậu ấy cũng đàng hoàng, tử tế và ngỏ ý muốn xin con gái chị về làm dâu con trong nhà. Nước đẩy thì thuyền trôi, chị cũng nên tôn trọng quyết định của con gái mình, không phải lúc nào suy nghĩ và sự áp đặt của cha mẹ cũng là đúng.

Nếu con gái chị đã quyết tâm, cộng thêm sự giúp đỡ của hai bên nội, ngoại thì cháu vẫn có thể tham gia xét tuyển vào đại học trong năm nay, sau đó nếu trúng tuyển thì vẫn kịp nhập học và khi sinh con thì xin bảo lưu kết quả. Chỉ có điều áp lực với cháu sẽ nặng nề hơn, vừa chăm con, vừa đi học là một việc không dễ dàng gì. Còn nếu cháu đã mong muốn được giữ lại đứa trẻ thì chị cũng không nên cố chấp, đứa trẻ cũng không có tội tình gì, đừng ép con mình phải làm những chuyện trái lương tâm như vậy, đó có thể trở thành nỗi ám ảnh cả đời của con chị.

Cánh cửa đại học làm cho tương lai rộng mở hơn, nhưng cũng không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, rất nhiều người học xong ra trường, có trong tay mấy tấm bằng đại học mà cũng không thể xin được công việc mình mong muốn. Nếu con gái chị vẫn quyết định nghỉ học sinh con thì sau khi em bé cứng cáp, chị có thể giúp con đi học một nghề nào đó để mưu sinh sau này. Hãy suy nghĩ cho cho thật kỹ, đừng làm điều gì để sau này phải cảm thấy tiếc nuối chị nhé.

Nghe những chia sẻ của thính giả với nhân vật ngay dưới đây: