Gửi thư về chương trình, cô gái tâm sự:

Bố mẹ chồng là người tốt nhưng luôn muốn kiểm soát mọi người trong gia đình và áp đặt suy nghĩ của mình với tất cả mọi người, trong đó có cả con dâu. Ông bà luôn tự ý mở cửa phòng để vào mà không gõ cửa, tự sắp xếp đồ đạc trong phòng, lục lọi, lấy đồ của tôi đem cho người khác mà không thèm hỏi ý kiến tôi. Tôi có lỡ giải thích chuyện gì đó sẽ bị quy kết là chưa nói xong đã cãi xong hoặc ông bà chỉ nói 1 mà con dâu lại cãi tới 10.

Ông bà kiểm soát tôi hàng ngày, đi làm phải về ngay, không muốn cho con dâu gặp gỡ bạn bè hay các hoạt động với cơ quan, cho rằng việc đó vô bổ, mất thời gian và không quan tâm gia đình. Không chỉ áp đặt về cách sống, việc nuôi dạy con của vợ chồng tôi cũng bị can thiệp. Ông bà cho rằng vợ chồng tôi thiếu kinh nghiệm, không chịu học hỏi để con không phốp pháp như con nhà người ta. Khi chúng tôi rèn cho con tính tự lập, ông bà lại bảo không thương con, cứ hễ nhắc nhở con, ông bà nói, bé tí thế biết gì mà nhắc nhở khiến tôi rất ức chế. Có lẽ vì thế mà khi nào con không vừa ý về bố mẹ cũng chạy lại mách tội với ông bà, vậy là ông bà có cớ để mắng chúng tôi không biết thương con.

Tôi tôn trọng bố mẹ chồng nên cố gắng làm hài lòng và chiều theo ý ông bà, thế nhưng ông bà vẫn quá quắt với tôi ngày càng nhiều. Tôi có tâm sự với chồng nhưng anh bảo phải nhịn cho bố mẹ vui. Bảo anh đi thuê nhà thì anh bảo nhà rộng ở chẳng hết, thuê làm gì. Dần dà, tôi thấy mình như vô hình trong căn nhà đó. Tôi phải làm gì để được tự do và sống là chính mình đây?

Chia sẻ với câu chuyện của nhân vật, BTV chương trình có đôi lời muốn nói:

Bạn gái thân mến!

Tôi biết bạn đang rất mệt mỏi, tinh thần không được thoải mái khi bị bố mẹ chồng luôn xoi mói, bắt bẻ. Cũng là một nàng dâu, tôi nghĩ không ít trường hợp nàng dâu bất hòa với gia đình chồng từ những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày như: sắp xếp nhà cửa như thế nào, nuôi dạy con ra sao…. Từ những chuyện nhỏ tích tụ thành những chuyện lớn rồi dẫn đến rạn nứt hạnh phúc gia đình. Vợ chồng bạn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi bạn thấy cuộc sống kìm kẹp, tù túng rồi dẫn tới bất hòa khi không tìm được tiếng nói chung từ chồng. Tuy nhiên, trước khi đến kết luận cuối cùng, hãy tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề.

Bạn và chồng được nuôi dạy trong một môi trường hoàn toàn khác nhau, với cách nhìn nhận vấn đề cũng không giống nhau, đó là chưa kể đến tính vùng miền. Nhiều khi gia đình bạn cho rằng phải xử lý tình huống đó như thế này nhưng gia đình chồng lại cho rằng phải thế kia mới là đúng, do đó khi về làm dâu, 2 bên không có sự cảm thông dễ dẫn đến bất hòa. Thêm vào đó, mỗi người trong gia đình là một cá thể độc lập, với lối sống và quan điểm khác nhau. Nếu là bố mẹ đẻ hay anh chị em ruột sẽ dễ nói thẳng và thông cảm cho nhau, nhưng khi sống trong gia đình chồng, không dễ gì nàng dâu dám bày tỏ thẳng thắn quan điểm của mình, thậm chí có những điều không vừa ý cũng không dám nói ra. Dần dần từ chuyện nhỏ, tích tụ thành chuyện lớn, khoảng cách nàng dâu với gia đình chồng nếu không được giải quyết sẽ ngày càng rộng.

Một vấn đề nữa gây mâu thuẫn giữa bố mẹ chồng và nàng dâu đã được các nhà tâm lý học tại Mỹ nghiên cứu và đưa ra kết luận, đó là căng thẳng giữa mẹ chồng và nàng dâu xảy ra khi cả hai bắt đầu 'cạnh tranh' trong tiềm thức để giành được tình cảm của cùng một người. Những người mẹ chồng thường có cảm giác tình cảm mẫu tử bị san sẻ bớt đi, thậm chí còn cảm thấy con dâu đã “cướp mất” chàng trai yêu quý của mình. Bởi vì khi người con trai lập gia đình, mối quan tâm của họ không còn là duy nhất nữa. Lúc này, người chồng, người con trong gia đình cần phải thật sự tinh tế để có thể dung hòa, gắn kết mối quan hệ của hai bên, khi đó mới giữ được hòa khí gia đình.

Để cuộc sống của bạn không còn căng thẳng, tôi nghĩ bạn cần mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình với chồng ngay khi sự việc vừa xảy ra mà bạn không đồng tình về việc đó, sau đó bạn cũng nhẹ nhàng, khéo léo nói chuyện với gia đình chồng về quan điểm của mình. Đừng chấp nhặt nhau từng lời nói, hành động thì sự việc sẽ không quá tệ và dễ dẫn đến những hiểu lầm cho cả 2 bên. Phận làm dâu, bạn cũng nên nén “cái tôi” của mình lại để cho những người thân yêu của mình không phải khó xử với nhau, thì cuộc sống mới nhẹ nhàng được. Tuy nhiên, nếu bằng nhiều cách mà ông bà vẫn không thông cảm cho con dâu, vẫn can thiệp vào cuộc sống của bạn, áp đặt suy nghĩ của ông bà cho bạn thì ở riêng là giải pháp tốt nhất để không xảy ra những hậu quả xấu hơn về sau. Nhưng khi đã có cuộc sống riêng, bạn phải chấp nhận không còn rảnh rang như trước, vợ chồng bạn sẽ phải bố trí thời gian để chăm sóc gia đình, con cái, thậm chí tài chính cũng sẽ tốn kém hơn. Hãy cân nhắc kỹ trước khi đi tới quyết định cuối cùng, bạn nhé.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe chương trình tại đây: