Hành trình đi tìm đồng đội

[VOV2] - Tình đồng chí, đồng đội một thời xông pha trận mạc chính là động lực, là niềm tin và sức mạnh để cựu chiến binh Trần Tường Huấn vượt suối, băng rừng lên đường đi tìm đồng đội.

Vân An

CCB Trần Tường Huấn từng học cấp 3 dưới mái trường Chu Văn An – Hà Nội. Khi kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt nhất, ông Huấn và nhiều người bạn cùng trang lứa rời ghế nhà trường lên đường chiến đấu. Năm 1974, ông nhận nhiệm vụ vào Nam tăng cường cho chiến trường Tây Nam Bộ. Đến năm 1975, ông bị thương khá nặng được đồng đội sơ cứu và đưa về Bệnh viện Quân y của quân khu (sau này là Bệnh viện Quân y 121). Trong suốt những năm tháng chiến đấu tại Tây Nam Bộ có nhiều trận đánh đã in đậm trong ký ức của ông chẳng hạn như: Chiến dịch Mùa khô năm 1974 -1975 tại mặt trận Vĩnh – Trà; chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc trong đó có trận đánh Chi Khu Ba Càng tỉnh Vĩnh Long. Trong trận chiến này nhiều đồng đội của ông đã anh dũng hy sinh.

Hành trình đi tìm đồng đội của ông Huấn bắt đầu từ 1 buổi họp lớp của các học sinh lớp G trường Chu Văn An (niên khóa 1970 – 1973). Trong lúc ôn lại những kỷ niệm sôi nổi của 1 thời học sinh, mọi người đều cảm thấy chạnh lòng khi nhắc đến 2 người bạn là Đặng Trần Cảnh và Vũ Duy Hùng đều đã anh dũng hy sinh nhưng đến nay gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt.

Cuối tháng 5/2016 ông Huấn cùng 1 số người đã đến xin phép và nhận ủy quyền từ 2 gia đình liệt sỹ Cảnh và liệt sỹ Hùng. Chỉ từ manh mối duy nhất là tờ giấy báo tử cùng với 1 số thông tin chắp nối, vụn vặt mà gia đình 2 liệt sỹ cung cấp, nhóm “Tìm bạn về” đã bắt đầu hành trình đi tìm hài cốt đồng đội.  Thông tin từ cac cơ quan chức năng xác nhận: liệt sỹ Đặng Trần Cảnh thuộc đơn vị D6, E20, F4, tiếp tục tìm kiếm nhóm ông Huấn đã xác định được bạn học của mình hy sinh tại xã Vĩnh Hòa Hưng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Khác với trường hợp của liệt sỹ Đặng Trần Cảnh, thông tin về liệt sỹ Vũ Duy Hùng rõ ràng hơn. Từ tháng 6/2017 từ những thông tin do những đồng đội cùng chiến đấu với liệt sỹ Hùng cung cấp, nhóm ông Huấn đã xác định được liệt sỹ Hùng hy sinh tại Quảng Trị. Tại Quảng Trị với sự giúp đỡ của người dân địa phương nhóm đã may mắn tìm được manh mối về hài cốt của 2 liệt sỹ đều chưa xác định được danh tính đã được quy tập vè nghĩa trang huyện Hải Lăng từ năm 1998. Sau khi phân tích và thấy có đủ cơ sở nhóm ông Huấn và gia dình đã làm đơn đề nghị được làm xét nghiệm ADN. Cuối năm 2017 Viện pháp y quân đội đã có kết quả chính thức. Sau hơn 45 năm xa quê, liệt sỹ Vũ Duy Hùng đã được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Hà Nội.

Cùng với việc tìm và đưa hài cốt của 2 liệt sỹ là bạn học về quê nhà, ông Trần Tường Huấn còn cùng các đồng đội tổ chức nhiều đợt khảo sát tìm kiếm nhân chứng, thu thập tài liệu, xác minh thông tin cho 60 liệt sỹ hy sinh tại Chi khu Ba Càng tỉnh Vĩnh Long; xác định được 6 liệt sỹ hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng, tỉnh Vĩnh Long trong niềm xúc động của các gia đình.

Chi khu Ba Càng, tỉnh Vĩnh Long – nơi ông Huấn và những người bạn từng chiến đấu, cỏ đã lên xanh trên vùng đất cằn cỗi năm nào. Giờ đây, mỗi khi có dịp trở về thăm lại mảnh đất chiến khu xưa, những người lính năm nào đều ôn lại biết bao kỷ niệm của 1 thời trận mạc, 1 thời trai trẻ tràn đầy nhiệt huyết cách mạng. Và trong câu chuyện của 1 thời hoa lửa ấy, các anh không bao giờ quên những đồng đội đã ngã xuống và hôm nay để giữ trọn lời hứa với đồng đội.

Nghe chương trình Mỗi tuần một nhân vật tại đây.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục