Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ, cựu chiến binh (CCB) Huỳnh Bá Tân (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) ấp ủ tâm nguyện tập hợp đội ngũ thầy thuốc hưu trí để khám, chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe miễn phí cho CCB và nhân dân. Tâm nguyện của ông được lãnh đạo Hội CCB quận Hải Châu cũng như các cấp ủy, chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ.

Từ đó, Câu lạc bộ Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu được thành lập vào tháng 11/2017 và bầu bác sĩ Tân làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Hằng năm, ông Tân liên hệ, phối hợp với Hội CCB các phường trên địa bàn, tổ chức báo cáo chuyên đề về chăm sóc sức khỏe CCB và người cao tuổi. Thời gian qua, cả 13 phường với hơn 4.000 lượt người đã được câu lạc bộ Tư vấn, hướng dẫn các phương pháp rèn luyện sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Bác sĩ Tân cho biết, CLB tập trung giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn phương pháp phòng ngừa các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhất là những người đã chiến đấu và hoạt động tại chiến trường trong các thời kỳ kháng chiến.

Từ kết quả hoạt động của Câu lạc bộ Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu, lãnh đạo Hội CCB thành phố Đà Nẵng thành lập Câu lạc bộ Tư vấn sức khỏe CCB thành phố Đà Nẵng vào ngày 3.12.2020 và trở thành Câu lạc bộ Tư vấn sức khỏe CCB cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước. CLB hiện có 52 tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ nghỉ hưu, phục viên, xuất ngũ và bầu bác sĩ Tân làm Chủ nhiệm.

Vận dụng kinh nghiệm từ CLB quận Hải Châu, bác sĩ Tân nỗ lực phấn đấu nâng cao hiệu quả hoạt động của CLB Tư vấn sức khỏe CCB thành phố.

Tại văn phòng CLB thường xuyên có người trực khám, chữa bệnh miễn phí với nguồn thuốc men do Ban Chủ nhiệm vận động. Đồng thời, bác sĩ Tân tổ chức cấp thẻ khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 200 CCB có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm dài ngày.

CCB Huỳnh Thị Nga (phường Nam Dương, quận Hải Châu) chia sẻ: “Tôi đã 3 lần cầm thẻ khám, chữa bệnh miễn phí do CLB Tư vấn sức khỏe CCB thành phố cấp đến khám bệnh và lần nào cũng được các bác sĩ tiếp đón, thăm khám, cho thuốc điều trị hết sức ân cần, chu đáo”.

Cùng với đó, bác sĩ Tân nhiệt tình hỗ trợ nạn nhân bị nhiều thiệt hại do bão lũ ở tỉnh Quảng Nam; bảo trợ dài hạn 2 sinh viên con CCB có gia cảnh khó khăn, mỗi em 5 triệu đồng/năm, cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Mỗi dịp đón xuân mới, bác sĩ Tân trao tặng 100 suất quà cho CCB và hộ dân nghèo ở nhiều địa phương; tích cực tham gia vận động bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19 của Hiệp hội CCB tỉnh Salavan (Lào); tặng Bệnh xá Tỉnh đội Salavan (Lào) 1 bộ dụng cụ khám các bệnh về tai, mũi, họng, trị giá hơn 20 triệu đồng.

Trong những thời điểm COVID-19 bùng phát, bác sĩ Tân đã viết hơn 100 bài tuyên truyền phòng, chống đại dịch nguy hiểm này đăng trên zalo CCB Hải Châu và zalo CCB Đà Nẵng nhằm phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch.

Người thầy thuốc CCB giàu nhiệt huyết đã đăng ký tham gia lực lượng tiêm phòng COVID-19 theo lời kêu gọi của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng. Với nhiều thành tích xuất sắc, bác sĩ Tân được bình chọn là cá nhân điển hình về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguồn: laodong.vn