Đồng đội ơi, các anh ở nơi đâu?

[VOV2] - Có may mắn được trở về với quê hương, với gia đình, song nhiều cựu chiến binh vẫn luôn day dứt, liệu đồng đội mình đã được trở về hay chưa?

Vân An
image-article

Năm 1968, CCB Nguyễn Ngọc Am (Duy Tiên, Hà Nam) nhập ngũ thuộc Sư đoàn 320, sau đó bổ sung cho lực lượng bộ đội địa phương tỉnh Quảng Ngãi. Suốt thời gian tham gia kháng chiến tại đây, ông Am đã từng chứng kiến nhiều đồng đội hy sinh. Tuy chiến tranh đã qua lâu nhưng vì tuổi tác và sức khỏe ông Am không có điều kiện trở lại chiến trường xưa nên không biết đồng đội đã được quy tập chưa. Vì vậy ông rất muốn cung cấp thông tin về trường hợp hy sinh của các liệt sỹ mà ông biết. Đó là:

- Liệt sỹ Nguyễn Đức Mậu, quê ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, là thiếu úy đại đội 1, hy sinh 1/1970;

 - Liệt sỹ Hoàng Thanh Tùng, quê quán: Hoằng Hóa, Thanh Hóa, hy sinh 1970 được an táng tại bờ suối cạn Khu Đ, Đèo Ngổ, giáp ranh giữa 2 huyện Mộ Đức và Nghĩa Hành;

 - Liệt sỹ Bùi Văn Bằng, quê quán: huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, là chiến sỹ trinh sát thuộc tiểu đoàn 83 tỉnh đội Quảng Ngãi, hy sinh 1970 tại sông An Ba, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Cả 3 liệt sỹ này đều do chính tay ông Am chôn cất. Có người ông nhớ rõ hoàn cảnh hy sinh. Chẳng hạn như liệt sỹ Nguyễn Đức Mậu đã anh dũng hy sinh sau khi đánh vào đồn Ông Đọ; liệt sỹ Hoàng Thanh Tùng bị thương nặng được đưa về hậu cứ và mất tại đơn vị; còn liệt sỹ Bùi Văn Bằng hy sinh vào đêm khi vượt sông An Ba ở Nghĩa Hành.

Tuy thời gian chiến đấu bên nhau không nhiều chỉ khoảng hơn 1 năm nhưng ông Am cùng các đồng đội cũng có nhiều kỷ niệm. Trong những lần ngồi tâm sự với nhau, ông Am được biết liệt sỹ Băng là người dân tộc Mường, đã có 3 con, còn liệt sỹ Tùng chưa có gia đình, bố mất sớm, mẹ từng làm ở hội phụ nữ huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa…

Ông Nguyễn Ngọc Am mong muốn gia đình các liệt sỹ Nguyễn Đức Mậu, liệt sỹ Hoàng Thanh Tùng và liệt sỹ Bùi Văn Bằng có thể liên hệ với ông theo số điện thoại: 0979.080.754. Ông sẽ sẵn sàng đi cùng các gia đình về thăm lại chiến trường xưa và tìm hài cốt các liệt sỹ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục