Ký ức chiến tranh của người lính già

[VOV2] - Giữa rừng già Trường Sơn, liệt sỹ Nguyễn Văn Vịnh - người chiến sỹ xả thân vì nhiệm vụ đã an nghỉ bình yên. Sự hy sinh anh dũng của ông sẽ còn đọng mãi trong ký ức của người bạn chiến đấu-cựu chiến binh Bùi Xuân Chúc.

Mỹ Trang

Trên con đường Trường Sơn huyền thoại, nơi diễn ra cuộc chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch, người lính già Bùi Xuân Chúc ở Xuân Ái, xã Hòa Long, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh vẫn nhớ như in người đồng đội Nguyễn Văn Vịnh quê Hà Bắc (cũ). Trong những năm tháng ấy, dọc tuyến đường Trường Sơn có những trọng điểm máy bay địch thường xuyên ném bom, bắn phá ác liệt. Ông Vịnh đã hy sinh kiên cường trong một loạt bom tàn khốc của kẻ thù vào năm 1970, khi mới chỉ 22 tuổi.

Năm ấy hai ông cùng học với nhau một khóa lái xe ở Cục vận tải năm 1963, rồi cùng vào Trường Sơn chiến đấu ở đơn vị C3, đại đội 3, tiểu đoàn 878, binh trạm 16, sau đó được chuyển vào binh trạm 9 Trường Sơn anh hùng. Ông Vịnh ngày ấy là trung đội trưởng trung đội 3, sát cánh cùng anh em thực hiện nhiệm vụ vận tải đảm bảo đưa vật chất, hậu cần tới đích.

Là chiến sỹ đơn vị vận tải, những người lính như ông Chúc, ông Vịnh quyết tâm “mở đường mà tiến, đánh địch mà đi” làm nhiệm vụ mở đường, bảo vệ đường và vận tải hàng hóa quân sự. Những chuyến vận tải chiến lược, bí mật xuyên rừng rậm, núi cao từ hậu phương lớn miền Bắc đến tiền tuyến miền Nam để lại cho ông Chúc nhiều dấu ấn. Nhất là người chỉ huy dũng cảm Nguyễn Văn Vịnh. Khi ấy với vai trò là trung đội trưởng, anh Vịnh phụ trách 12 xe cùng anh em đồng đội vượt qua nhiều trọng điểm dưới làn mưa bom bão đạn. Có khi xe hỏng, các chiến sĩ lại tự tay sửa chữa rồi chạy xe xuyên đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cứ 6 tháng mùa khô liên tục như thế, với lính lái xe hôm nào ngủ nhiều là 4 tiếng, các chiến sỹ liên tục trên đường. Có những lúc xe hỏng hay đường mắc lầy các anh tự tay bốc lên xuống nhiều tấn hàng, chống lầy đưa xe lên, phát rừng mở đường khác cho xe đi...Hiểm nguy luôn rình rập khi bom đạn kẻ thù có thể dội xuống bất cứ lúc nào.

Chẳng chùn bước trước những gian khổ, khó khăn, những người lính vận tải quyết tâm đưa hàng tới tiền phương, từ Quảng Trị, Tây Nguyên...tới Campuchia... Theo dòng ký ức của ông Chúc, từ năm 1963 tới 1970 trong đại đội có 80 đồng chí lần lượt hy sinh. Với ông Chúc có lẽ khó quên nhất là ngày 30/4/1963 - ngày mà người đồng đội yêu quý Nguyễn Văn Vịnh hy sinh sau một loạt bom ác liệt của kẻ thù.

Giờ đây giữa rừng già Trường Sơn, liệt sỹ Nguyễn Văn Vịnh - người đồng đội xả thân vì nhiệm vụ của ông Chúc đã an nghỉ bình yên. Sự hy sinh anh dũng của ông sẽ còn được nhiều thế hệ nhắc mãi tới mai sau.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục