Những nguồn tin quý giá

[VOV2] - Hành trình tìm kiếm phần mộ người thân tuy còn nhiều gian nan, vất vả nhưng mỗi câu chuyện, mỗi thông tin mà các đồng đội cũ cung cấp luôn là nguồn tin quý giá giúp cho việc tìm kiếm người thân của nhiều gia đình vợi bớt khó khăn.

Vân An

Hành trang của những người lính khi ra trận là nỗi nhớ thương gia đình, người thân. Chính vì vậy, ngay ở nơi mưa bom lửa đạn, có thể gặp gỡ và cùng chiến đấu với người đồng hương, người bạn như ông Bùi Văn Đồng ở xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là niềm hạnh phúc không gì sánh bằng. Ông Đồng kể: Năm 1961, ông nhập ngũ, biên chế trong đội chiếu bóng đoàn 70 Cục Hậu cần Miền Đông Nam bộ. Một năm sau, bạn học của ông là Nguyễn Mạnh Kiểm cũng nhập ngũ và ở cùng đơn vị với ông. Hai người biết nhau từ trước lại được ở cùng đơn vị nên thân thiết như anh em trong nhà, có chuyện gì cũng tâm sự, chia sẻ cùng nhau. Qua những lần trò chuyện, ông Đồng được biết bạn mình đã có vợ và 1 cậu con trai đang còn nhỏ.

Tháng 5/1968, trong một lần đi công các, khi về gần đến đơn vị thì bạn ông bị thương. Dù được đưa vào bệnh viện K40 – nơi tiếp giáp với nước bạn Campuchia nhưng bạn ông không qua khỏi. Sau đó, ông Đồng cùng các đồng đội mai táng liệt sỹ Nguyễn Mạnh Kiểm ngay gần bệnh viện, có bia đá, ghi thông tin đầy đủ.

Sau chiến tranh, ông Bùi Văn Đồng có tìm về quê nhà của liệt sỹ Nguyễn Mạnh Kiểm (thôn An Nhân, xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Thế nhưng, khi đến nơi, ông Đồng được biết vợ con của liệt sỹ đã đi vùng kinh tế mới nên không thể liên lạc được. Ông Đồng hy vọng rằng thân nhân liệt sỹ Nguyễn Mạnh Kiểm, quê quán: Thôn An Nhân, xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đơn vị: Đoàn 70 Cục Hậu cần Miền đông Nam bộ, hi sinh tháng 5/1968 tại bệnh viên K40 thuộc tỉnh Tây Ninh có thể liên hệ với ông Bùi Văn Đồng theo số điện thoại: 0384.668.147.

Dẫu chiến tranh đã qua đi nhiều năm nhưng ông Trần Nguyên Khang ở xóm 1, thôn Nhì, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn không thể quên những trận đánh mà ông đã từng tham gia. Ngày đó, ông Khang thuộc Tiểu đoàn 8, phối hợp với K10 Đặc công đánh đồn Tân Điền (giữa Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế). Trong 1 lần tập kích, đơn vị ông Khang bị lộ khiến 40 chiến sỹ hy sinh. Trong số này, ông Khang nhớ 2 trường hợp là anh Hiên – Đại đội trưởng đại đội 3 K10. Anh Hiên có râu quai nón. Trường hợp thứ 2 là anh Trần Đình Đắc – Chính trị viên trưởng K10 Đặc công. Bao năm qua, ông Trần Nguyên Khang vẫn luôn day dứt trong lòng không biết đồng đội đã được đưa về yên nghỉ tại quê hương chưa. Ông mong rằng những thông tin mà ông cung cấp có thể giúp ích cho thân nhân các liệt sỹ cũng như các đội quy tập. Điện thoại liên hệ của ông Trần Nguyên Khang là: 0987.417.845.

Để hành trình tìm kiếm hài cốt của các thân nhân liệt sỹ bớt phần gian nan, chương trình rất mong tiếp tục nhận được những phản hồi của các cộng tác viên, các cựu chiến binh. Mọi thư từ, ý kiến đóng góp, trao đổi xin gửi về địa chỉ chương trình Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ Quốc: 41 Phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua số điện thoại: 0243.8246.787./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục