Hội Cựu chiến binh Việt Nam:

Tổng kết 5 năm phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi

[VOV2] - 5 năm qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh nhưng CCB trên cả nước vẫn luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Vân An

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” các cấp hội cựu chiến binh (CCB) đã tích cực triển khai vận động, khai thác các nguồn lực để xóa hơn 22.000 nhà dột nát cho hội viên. Tỷ lệ hộ nghèo của Hội giảm từ 7,66% cuối năm 2016 xuống còn 3,97%; số hộ khá và giàu tăng lên 56,37%, nhiều tỉnh thành không còn hội viên CCB thuộc diện nghèo.  Từ chỗ coi trọng giảm nghèo về đời sống vật chất, thì nay công tác giảm nghèo được tiếp cận đa chiều và toàn diện hơn, chú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, phương tiện nghe nhìn, phương tiện đi lại, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường; con em được học hành, được hướng dẫn, dạy nghề, tạo việc làm phù hợp. Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó Chủ tịch Hội CCB VN khẳng định.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, Hội CCBVN còn đóng góp không nhỏ vào các phong trào chung của cả nước như: xây dựng nông thôn mới; an sinh xã hội… Trong 05 năm (2016-2021), CCB đã ủng hộ hơn 800 tỷ đồng, hơn 3,7 triệu ngày công, hơn 5,2 triệu m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, mở rộng đường làng, ngõ xóm; nâng cấp, duy tu hơn 8.400 km đường giao thông nông thôn và đường nội đồng.

Khi đã có của ăn của để, nhiều CCB luôn sẵn sàng giúp đỡ những đồng chí, đồng đội, những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong số này phải kể đến CCB Đặng Văn Hùng ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã hỗ trợ quỹ Vì người nghèo, chất độc da cam 4,3 tỷ đồng; CCB Lê Đức Toàn, Giám đốc công ty TNHH xây dựng Việt Thành, tỉnh Ninh Bình, ủng hộ các loại quỹ từ thiện, phòng chống thiên tai, dịch bệnh gần 11 tỷ đồng; CCB Hà Văn Hải, Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty CP bất động sản Hà Quang thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ủng hộ quỹ an sinh xã hội 45 tỷ đồng. Đặc biệt là CCB Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam và gia đình, đã đóng góp, ủng hộ các chương trình đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, phòng chống thiên tai, dịch bệnh gần 2.000 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid -19 trên 500 tỷ đồng.  Những đóng góp của các CCB trên cả nước đã tạo sức mạnh tổng hợp để giảm nghèo nhanh, bền vững, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó tình đồng đội, góp phần xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh.

Nhờ sự nỗ lực, cố gắng của từng hội viên, sự chỉ đạo chặt chẽ từ Trung ương đến cơ sở, phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi của Hội CCB Việt Nam đã đạt được kết quả đáng khích lệ, góp phần vào công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục