Mặc dù hoàn cảnh gia đình không mấy khó khăn nhưng mỗi khi đi tập thể dục buổi sáng về bà Nguyễn Thủy Ngân lại cần mẫn ngồi phân loại những đồ nhựa mà bà nhặt được trên đường. Sau vài tuần như vậy bà cũng có một khoản tiền tuy không lớn nhưng có thể giúp bà chủ động hơn trong cuộc sống, và có điều kiện giúp đỡ những hộ khó khăn trong khu dân cư. Với bà đó cũng chính là cách học là làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chú Minh. “Cuộc vận động Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh rất có ý nghĩa. Bản thân tôi cũng cố gắng học được tính tiết kiệm của Bác. Ngoài nhắc nhở các con các cháu hàng ngày sinh hoạt và chi tiêu tiết kiệm, tôi cũng một con lợn tiết kiệm để giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn, lúc ốm đau, hoặc là có những việc gì cần hỗ trợ thì cho nhau vay”, bà Ngân cho biết.

Ông Hà Xuân An gia nhập quân đội ngay từ khi còn trẻ nên những lời dạy của Bác luôn in đậm trong tâm trí ông. Sau này khi trở về cuộc sống đời thường ông nhận ra rằng, học tập Bác không phải là ở những điều gì cao xa mà học Bác bằng chính những việc làm, hành động nhỏ trong đời sống thường nhật, trong các mối quan hệ gia đình - xã hội và cộng đồng. Ông An cho rằng, cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Bác đã giúp ông học được nhiều điều chẳng hạn như: giản dị trong sinh hoạt, chi tiêu tiết kiệm, hăng say lao động, nghiên cứu. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên giúp đỡ bà con lối xóm, đặc biệt là mỗi đợt quyên góp từ thiện của địa phương ông luôn luôn là người gương mẫu đi đầu.

Ngoài việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong gia đình, người cao tuổi quận Đống Đa còn luôn coi trọng việc giáo dục con cháu tránh xa các tệ nạn xã hội. Với bà Nguyễn Thị Thục, để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thì mỗi hội viên phải là những người ông, người bà, người cha, người mẹ gương mẫu từ lời nói đến việc làm để con cháu học tập và noi theo. Bà Thục chia sẻ: chúng tôi vẫn động viên nhắc nhở các cháu là sống và học tập như thế nào để có thể phát huy được truyền thống của gia đình, đừng chạy theo lối sống xa hoa, tiết kiệm được gì thì tiết kiệm…Trước đây, tôi chỉ tiết kiệm được một chút nhưng sau có kế hoạch cụ thể thì cũng để ra 1- 2 triệu/tháng để sau này có vốn dùng vào những việc cần thiết.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Hội người cao tuổi phưởng Láng Thượng cho biết, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách HCM” giờ đã trở thành một phong trào thi đua sâu rộng, nhờ đó đã tạo được những bước chuyển biến rõ rệt về đạo đức, lối sống trong cộng đồng dân cư.

Nhờ cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” mà hầu hết người cao tuổi đều nhận thấy rằng, mỗi việc làm hàng ngày dù nhỏ nhưng khi có ý thức, có tinh thần tự giác thì sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực.

Mời nghe chương trình tại đây: