Chia sẻ trong chương trình Chuyện thầm kín, BS Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bình thường có thể mọi người ăn nhiều nhưng không hấp thu được mấy nhưng ngày Tết uống nhiều rượu bia hơn. Chính rượu bia khiến mọi người dễ dàng tăng cân hơn.

“Một số nam giới thắc mắc với chúng tôi là trong quá trình nhậu em có ăn mấy đâu nhưng tại sao cân nặng của em vẫn tăng vù vù. Do chúng ta ăn uống vừa phải thôi nhưng hấp thu của chúng ta quá tốt. Có một sự thật là việc uống rượu bia sẽ làm tăng hấp thu lipid lên gấp 7 lần so với bình thường” – BS Nguyễn Duy Khánh cho biết.

Ở nam giới, có đến 3-5% bệnh nhân bị rối loạn cương dương liên quan đến vấn đề cân nặng. BS Nguyễn Duy Khánh giải thích tình trạng này là do nồng độ testosterol ở những người thừa cân, béo phì thường thấp hơn so với những người có cân nặng bình thường, thậm chí ở những người có cân nặng hơi gầy một chút thì nồng độ testosterol thường có xu hướng cao hơn.

Ngoài ra, ở những người thừa cân, béo phì, hệ thống mạch máu của họ sẽ chảy chậm hơn, nhất là những mạch máu cấp cho vùng dương vật. Chính điều này làm các quý ông gặp khó khăn trong quá trình đạt đến độ cương cần thiết để tiến hành quá trình giao hợp.

Ngược lại ở nữ giới, nếu thân hình đầy đặn hơn một chút thì hoocmon nữ giới tiết ra ở dưới mô mỡ sẽ có tác dụng kích thích tình dục. Tuy nhiên, phụ nữ béo phì thường mặc cảm với về hình dáng của mình. Sự tự ti đó đã khiến nhiều chị em không dám bộc lộ cảm xúc thực sự của mình trong chuyện chăn gối.

Vì vậy, giảm cân là biện pháp tốt nhất để cải thiện “chuyện ấy” trong những trường hợp này. “Việc giảm cân rất tốt cho vấn đề tim mạch và tình dục. Trong nghiên cứu gần đây, có một nửa nam giới khỏi hẳn rối loạn cương dương khi giảm cân kết hợp với thể thao, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý” – BS Nguyễn Duy Khánh khẳng định.

BS Nguyễn Duy Khánh khuyến cáo nam giới khi vừa bị tăng cân béo phì, vừa kèm theo tình trạng rối loạn cương dương thì nên đi khám kết hợp chuyên khoa tim mạch và nam khoa.

“Cảnh báo cho nam giới béo phì, béo phì mà kèm theo rối loạn cương dương đôi khi đó là biểu hiện bệnh lý về tim mạch, nghĩa là mạch máu của dương vật hẹp lại, mạch máu ở vùng tim cũng hẹp theo, đó là mạch vành, và chỉ cần mạch vành này hẹp lại thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng tim mạch hình thành cục máu đông, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim ảnh hưởng đến tính mạng” – BS Nguyễn Duy Khánh khuyến cáo.

Phương pháp giảm cân hiệu quả là thực hiện chế độ ăn theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, có thể ăn trái cây, rau củ quả trước rồi mới ăn cơm, kết hợp với thể dục thể thao hợp lý. Việc đốt cháy calo, mỡ thừa là phương pháp cải thiện chức năng tình dục đạt hiệu quả nhất.