Trước hết cần khẳng định không có lý do gì để người mắc bệnh lý tim mạch phải kiêng quan hệ tình dục, cho dù trong quá trình quan hệ, hầu hết các cơ quan trong cơ thể như hệ hô hấp, xương khớp, tim mạch đều bị tác động khiến cả huyết áp và nhịp tim đều có sự tăng nhẹ, “nhịp tim tăng lên khoảng 10-20%, nếu hoạt động tình dục mạnh nhịp tim có thể tăng lên 30%” - bác sĩ Hà Ngọc Mạnh ở Bệnh viện Việt Bỉ cho biết.

Mặc dù vậy, nhưng "lao động" trong quá trình tình dục lại có tác dụng giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, vì khi cơ thể vận động sẽ khiến hệ cơ bắp chuyển động, lượng máu luân chuyển đều đến các cơ quan, đặc biệt là các tĩnh mạch sâu giúp tránh hình thành cục máu đông. Vì thế "bệnh nhân tim mạch không nên lo lắng quá, đôi khi sự lo lắng, căng thẳng và tâm lý “mình là người mắc bệnh tim” cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tình dục, ví dụ như giảm ham muốn và hiệu suất tình dục" - bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo.

Để duy trì đời sống tình dục, để tình dục có lợi cho sức khỏe, đẩy lùi những lo lắng về bệnh tật, người bệnh cần phải có những hiểu biết căn bản để đảm bảo an toàn khi quan hệ. "Ví dụ, nếu bạn đang bị đau đầu hoặc khi đang quan hệ mà thấy xuất hiện triệu chứng đau đầu, đấy là triệu chứng cần lưu ý; thứ 2 là cảm thầy hồi hộp hơn một chút, tim đập hơi nhanh hoặc không đều nhịp thì đấy là yếu tố nguy cơ, lúc đó nên dừng. Nên thay đổi tư thế chậm rãi, tránh ngồi hay đứng dậy một cách đột ngột. Nếu bạn đang điều trị và bệnh chưa ổn định thì cần kiêng quan hệ tình dục để tránh khiến bệnh trở nên trầm trọng gây nguy hiểm cho tính mạng" - theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh.

Ngoài ra, người mắc các bệnh lý tim mạch có thể dùng thuốc để hỗ trợ cương, tuy nhiên cần dùng theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng.