Theo hồ sơ bệnh án, T. bị sưng đau vùng bìu phải, khám tại bệnh viện địa phương, tuy nhiên cơn đau tăng dần nên nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Dược.

Người bệnh cho biết bị bò đá trong lúc cho bò ăn. Các bác sĩ thăm khám ghi nhận vùng bìu phải sưng to, tím, sờ đau…

Kết quả siêu âm vùng bìu ghi nhận hình ảnh chấn thương tinh hoàn phải, bị rách; tràn dịch tinh mạc phải (khả năng dịch máu) và xét nghiệm bạch cầu tăng.

Ê kíp bác sĩ Trung tâm tiết niệu chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt tinh hoàn phải. Hiện bệnh nhân đã xuất viện và hẹn tái khám theo chỉ định.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp hy hữu, thông thường các trường hợp chấn thương tinh hoàn thường gặp trong thể thao, tai nạn giao thông… Bệnh nhân bị tai nạn do bò đá trúng tinh hoàn. Nếu chấn thương độ I nhẹ chỉ đụng dập, tụ máu thì có thể điều trị bảo tồn. Nhưng bệnh nhân này bị chấn thương độ IV, một bên tinh hoàn rách, giập, tụ máu và không còn mạch máu nuôi… nên phải cắt bỏ hoàn toàn.

Nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ hoại tử lan rộng sẽ phải cắt bỏ ra vùng diện tích rộng hơn.

Trường hợp cắt một bên tinh hoàn, khả năng người bệnh vẫn lập gia đình và sinh con qua đường tự nhiên. Tuy nhiên khả năng sản sinh và lưu trữ tinh trùng sẽ ít hơn bình thường. Vì vậy chấn thương tinh hoàn là một cấp cứu niệu khoa nguy hiểm, khi gặp phải người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ xử lý kịp thời.